Nga thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa 'vượt mặt' Tomahawk Mỹ

(PLVN) - Tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky – tàu ngầm diesel-điện mới nhất được đóng theo dự án 636.3 mà Nhà máy đóng tàu Admiralty đang chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga - sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày 2/10 cho biết, tàu Petropavlovsk-Kamchatsky cùng ngày lên đường tới Vịnh Phần Lan để bắt đầu giai đoạn đầu tiên trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước.

Petropavlovsk-Kamchatsky là tàu đầu tiên trong loạt 6 tàu ngầm mà Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg ở phía tây bắc Nga đang chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Tương tự các thử nghiệm đối với tất cả các tàu và tàu ngầm được đóng tại các nhà máy đóng tàu ở St. Petersburg trong những năm gần đây, các tàu thuộc Hạm đội Baltic sẽ hỗ trợ các thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu Petropavlovsk-Kamchatsky.

Tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 là tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 của Nga. Các tàu ngầm loại này là sản phẩm của Cục thiết kế trung tâm Rubin. 

Các tàu này có thể đạt tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ, có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Các tàu này có thể thực hiện tốt nhiệm vụ ở độ sâu tới 240m và độ lặn sâu tối đa tới 300m; số lượng ống phóng ngư lôi là 6 ống.

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ. 

Giám đốc điều hành của Nhà máy Admiralty Alexander Buzakov trước đó cho biết công ty sẽ giao tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky cho Hải quân Nga vào cuối năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm