Nga thử nguyên mẫu thứ 2 của máy bay ném bom mang tên lửa “đe dọa cả đội tàu sân bay”

(PLVN) - Công ty Máy bay Tupolev thuộc Tập đoàn Máy bay United ngày 27/5 xác nhận rằng họ đang thử nghiệm nguyên mẫu thứ 2 của máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa Tu-22M3M được nâng cấp mạnh mẽ ở tốc độ siêu thanh.

Nga thử nguyên mẫu thứ 2 của máy bay ném bom mang tên lửa “đe dọa cả đội tàu sân bay”

Theo hãng tin TASS, Văn phòng báo chí của Công ty Máy bay Tupolev xác nhận đã bước vào giai đoạn thử nghiệm các thiết bị và hệ thống mới trong các chế độ bay siêu thanh của máy bay được nâng cấp mạnh mẽ.

Một nguồn tin của TASS trước đó cho biết rằng nguyên mẫu thứ hai của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M được nâng cấp mạnh mẽ đã trải qua các thử nghiệm ở tốc độ siêu thanh trong chuyến bay thử nghiệm thứ 4 trong số 5 chuyến bay thử nghiệm đã được thực hiện.

Theo nguồn tin này, máy bay ném bom nâng cấp cho thấy sự ổn định và khả năng kiểm soát; các hệ thống và thiết bị hiện đại hóa đã hoạt động ở chế độ bình thường trong các thử nghiệm.

Nguyên mẫu thứ hai của máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa Tu-22M3M đang trải qua giai đoạn thử nghiệm bay đầu tiên tại sân bay của Xí nghiệp Hàng không Kazan thuộc Công ty Máy bay Tupolev. 

Máy bay ntaf đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 3 vừa qua nhằm đánh giá các đặc điểm cất cánh và hạ cánh của máy bay; kiểm tra thông tin và hệ thống điều khiển trên máy bay.

Tu-22M3M là phiên bản được nâng cấp, hiện đại hóa sâu của máy bay ném bom Tu-22M3. 

Máy bay này được lắp đặt hệ thống điện tử kỹ thuật số phức hợp tối tân, giúp làm tăng độ chính xác trong quá trình điều hướng và mức độ tự động hóa khi điều khiển. 

Cùng với đó, máy bay cũng được trang bị các tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, giúp hiệu quả chiến đấu của máy bay tăng lên nhiều lần so với trước cải tiến.

Theo công ty máy bay Tupolev, phạm vi hoạt động của máy bay sẽ được mở rộng đáng kể, lên đến 6.000km.

Cựu chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev - hiện là người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga - từng cho biết phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M có thể mang tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 và một số loại tên lửa khác.

Theo giới chức Nga, tên lửa Kh-32 có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân. 

Tên lửa này còn được cho là không thể ngăn chặn. “Việc triển khai máy bay Tu-22M3M là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay của đối thủ”, ông Viktor Bondarev tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm