Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) - Bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhưng làm sao để đạt được mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân? Nhân kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn xung quanh vấn đề này.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn.

Qua quá trình triển khai, vai trò của chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng được khẳng định. Phó Tổng Giám đốc có đánh giá như thế nào về việc thực hiện chính sách này?

- Ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hàng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT.

Với nhiều lần sửa đổi, bổ sung, chính sách BHYT phát triển mạnh mẽ, chế độ ngày càng hoàn thiện; đúng đắn, vai trò của BHYT từng bước khẳng định trong hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Là cơ quan được Chính phủ giao tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia với các bộ, ngành xây dựng và hoàn thiện các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Đến nay, công tác tổ chức thực hiện Luật đã nhận được sự vào cuộc khá tích cực từ chính quyền địa phương, với sự tham mưu của BHXH các tỉnh, thành phố và Sở Y tế các địa phương.

Sau 10 năm thực hiện Luật BHYT, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng lên gần gấp đôi (từ 45% năm 2009 lên 89,6% năm 2019). Trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. 

Trong đó, quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT tương đối toàn diện và ngày càng được mở rộng. Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được sử dụng theo năng lực chuyên môn, tuyến chuyên môn kỹ thuật, để đảm bảo tối đa quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Để đảm bảo việc thực hiện chính sách BHYT bền vững, tiến tới bao phủ BHYT toàn dân, công tác phát triển người tham gia BHYT đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ông có thể cho biết, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những giải pháp gì để thực hiện mục tiêu này?

- BHXH Việt Nam luôn xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu mà Nghị quyết 20-NQ/TW đã đề ra.

Đồng thời, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện chính sách BHYT với các bộ, ngành, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị hoặc làm việc trực tiếp với lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp để bàn về các giải pháp phát triển đối tượng. Tăng cường công tác tuyên truyền; phối hợp với các đại lý thu triển khai các hình thức như phát động lễ ra quân, tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp với người dân, vận động, khuyến khích 100% thành viên thuộc hộ gia đình tham gia BHYT đầy đủ trong năm tài chính để được giảm trừ mức đóng theo quy định. 

Cùng với đó là mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đến xã, phường. Thường xuyên thực hiện kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ việc chấp hành các quy định tại BHXH các tỉnh, thành phố; thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, xử lý các đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và tích cực cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Tính đến hết tháng 6/2020, toàn quốc có trên 86 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ BHYT là 90%, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg. Trong đó đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đạt 17,5 triệu người, tăng 1,7 triệu người so với năm 2018 (tương đương tăng 10,8%).

Được biết, ngày 1/7 hàng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Xin ông cho biết, một số hoạt động nổi bật của Ngành hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam năm nay?

- Các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày BHYT Việt Nam năm nay được tiến hành rộng rãi, đồng bộ ở các cấp, các ngành, các địa phương với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thiết thực với chủ đề, thông điệp là “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ, chăm sóc sức khỏe toàn dân”. 

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân ảnh 1
 Nhiều hoạt động được tổ chức nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam.

Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, chính xác, dễ hiểu, tạo thuận lợi cho các nhóm đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách, pháp luật BHYT. Đảm bảo mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng các nội dung cơ bản của chính sách, pháp luật BHYT và tạo diễn đàn để chủ sử dụng lao động, người lao động, người dân và cộng đồng xã hội có thể phản biện những điểm bất cập nhằm xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHYT phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Trong đó, tập trung tuyên truyền chú trọng đến từng nhóm đối tượng, đặc biệt là người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp, học sinh, sinh viên, nhóm có tỷ lệ tham gia BHYT thấp...

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND và UBND tỉnh/thành phố: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các nghị quyết, chỉ thị về BHYT,…  

Đồng thời, chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1/7 trên địa bàn thông qua việc phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh, Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương và các cơ quan truyền thông, báo chí khác thực hiện các phóng sự, chuyên mục, tọa đàm…; tổ chức treo các băng rôn, khẩu hiệu... Các hoạt động truyền thông của BHXH Việt Nam đã tạo hiệu ứng sâu rộng, lan tỏa chính sách BHYT đến với đông đảo quần chúng nhân dân.

Với những nỗ lực của mình, BHXH Việt Nam mong muốn, việc tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hướng tới bao phủ BHYT toàn dân sẽ đạt được trong thời gian không xa.

Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn! 

Với chủ đề truyền thông là “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam sẽ được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên toàn quốc trong thời gian một ngày (thứ Bảy, ngày 11/7), theo hình thức trực tuyến, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. 

Tại 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy, đảm bảo đúng các quy định về an toàn giao thông. Các hoạt động trên sẽ truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống, sức khỏe nhân dân thông qua chính sách BHXH, BHYT”; “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”; “Tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình”…

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu hai bên cần tăng cường tổ chức truyền thông trước, trong và sau Lễ ra quân với một số hoạt động cụ thể như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn với nội dung là các thông điệp tuyên truyền BHXH, BHYT và các tranh cổ động tuyên truyền…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm