Ngành Dầu khí đẩy mạnh đầu tư các dự án nghìn tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những giải pháp nhằm tăng trưởng và phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là triển khai quyết liệt các dự án đầu tư.
Một đơn vị của PVN đang thi công chân đế trụ điện gió ngoài khơi. (Ảnh: PVN).
Một đơn vị của PVN đang thi công chân đế trụ điện gió ngoài khơi. (Ảnh: PVN).

Giá trị đầu tư năm sau cao hơn năm trước

PVN vừa tổ chức Hội nghị Đầu tư tài chính nhằm tăng tốc triển khai các dự án đầu tư. Theo ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch PVN, công tác đầu tư không chỉ ảnh hưởng đến duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn liên quan đến chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Trong những năm qua, mặc dù đối diện nhiều khó khăn, thách thức, PVN với vai trò là tập đoàn trụ cột trong nền kinh tế đất nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng tốt.

Lãnh đạo PVN cho biết, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 76 về tình hình thực hiện Nghị quyết 41 năm 2015 về chiến lược và định hướng phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Một số định hướng đã được Tập đoàn triển khai trong giai đoạn mới, trong đó xác định rõ vai trò của PVN là Tập đoàn Công nghiệp năng lượng giữ vị trí trụ cột của nền kinh tế đất nước.

Báo cáo về kết quả đầu tư giai đoạn từ năm 2021 đến nay cho thấy, công tác quản trị đầu tư của PVN có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật, tập trung triển khai quản trị danh mục đầu tư giúp sớm nhận diện các cơ hội, rủi ro, có các giải pháp kịp thời để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối đa hóa lợi ích.

Cụ thể, trong vòng gần 4 năm qua, PVN đã hoàn thành đầu tư và đưa vào vận hành 36 dự án. Điển hình, đã hoàn thành đầu tư, đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào vận hành. Năm ngoái, dự án Kho cảng LNG 1 triệu tấn Thị Vải cũng hoàn thành đầu tư. Đặc biệt, sau thời gian dài chuẩn bị, gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng khó có thể vượt qua, Chuỗi dự án Lô B đã hoàn thành một số công việc quan trọng, đạt được FID của các bên đối tác và triển khai công tác đấu thầu, ký kết các hợp đồng EPC...

Theo Chủ tịch PVN Lê Mạnh Hùng, để nâng cao hiệu quả công tác đầu tư, các đơn vị cần tiếp tục rà soát, bổ sung chính sách thúc đẩy công tác đầu tư, giải quyết các vấn đề vướng mắc, tránh chồng chéo. “Toàn Tập đoàn quyết tâm hoàn thành cao nhất tỉ lệ công tác đầu tư trong năm 2024 để từ đó phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư của cả giai đoạn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh triển khai các dự án lớn

Người đứng đầu PVN cho biết, thực hiện mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, thời gian tới, PVN sẽ tập trung vào một số công việc trọng tâm. Cụ thể, PVN sẽ tổ chức các khóa đào tạo, trang bị và nâng cao kiến thức gắn liền với công việc chuyên môn cho cán bộ làm công tác đầu tư; tập trung hoàn thiện các quy định quản lý nội bộ trong công tác đầu tư; thúc đẩy các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư.

Ngoài ra, PVN sẽ thường xuyên cập nhật các biến động của nền kinh tế, mô hình đầu tư tài chính của các dự án để có các giải pháp đối phó kịp thời nhằm giảm thiểu các rủi ro. Các dự án lớn của PVN đang triển khai cần tiếp tục được đẩy mạnh như Chuỗi dự án Lô B, Chuỗi dự án LNG Thị Vải, Chuỗi dự án khí Cá Voi Xanh, dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, NMNĐ Long Phú 1... Đây đều là các dự án lớn, tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ, thậm chí có chuỗi dự án hàng chục tỷ USD.

Cũng theo lãnh đạo PVN, để tiếp tục tạo nguồn lực cho đầu tư, đơn vị sẽ xây dựng phương án tài chính với các nguồn vay đa dạng, tối ưu hóa cơ cấu nguồn vốn huy động, tối đa hóa khối lượng vốn vay với lãi suất thấp, thời hạn vay dài, kết hợp với vay thương mại trong và ngoài nước.

Đọc thêm