Ngành Dầu khí đối mặt nhiều khó khăn trong năm 2021

(PLVN) - Vượt qua ảnh hưởng nặng nề của tác động kép do đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Tuy nhiên, PVN ý thức được rất nhiều khó khăn đang chờ đón trong năm 2021…
Mỏ Bạch Hổ của PVN.
Mỏ Bạch Hổ của PVN.

Doanh thu năm 2020 đạt 566.000 tỷ đồng

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 hôm 11/1, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử 45 năm thành lập của PVN. Tập đoàn vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh, vừa phải ứng phó với suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí. Cùng với đó, một số cơ chế tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn vẫn đang trong quá trình xem xét từ các cơ quan có thẩm quyền.

Ngay từ những ngày đầu của năm 2020, PVN đã ban hành và tổ chức thực hiện các gói giải pháp ứng phó tác động kép. “Kết quả năm 2020, Tập đoàn đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, về đích trước nhiều chỉ tiêu quan trọng của năm”, ông Lê Mạnh Hùng nói.

 Cụ thể, lãnh đạo PVN cho biết, đơn vị đã hoàn thành kế hoạch cả năm gia tăng trữ lượng dầu khí trước 6 tháng, năm 2020 đạt 15 triệu tấn quy dầu (kế hoạch năm là 10-15 triệu tấn quy dầu). Có 2 phát hiện dầu khí mới là Kèn Bầu và Sói Vàng, mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí. Cũng trong năm, PVN đã hoàn thành đầu tư đưa 2 công trình dầu khí mới vào khai thác là giàn BK-21 và giàn CPP Sao Vàng.

Sản lượng khai thác dầu hoàn thành kế hoạch cả năm trước 26 ngày, đạt 11,47 triệu tấn, vượt 8% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác khí đạt 9,16 tỷ m3.

Cũng theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, trong năm 2020, các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hoá dầu của PVN được vận hành tốt, an toàn. Điển hình, sản xuất đạm hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 17 ngày, đạt 1,8 triệu tấn, vượt 15% kế hoạch năm; Sản xuất xăng dầu đạt gần 12 triệu tấn; Sản xuất điện đạt 19,17 tỷ kWh.

Về dầu thô, mặc dù giá dầu thô trung bình năm 2020 đạt 43,8 USD/thùng, bằng 73% so với mức giá kế hoạch năm Quốc hội thông qua (60 USD/thùng), giảm 23,7 USD/thùng so với giá dầu trung bình năm 2019 (67,5 USD/thùng), nhưng các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn vẫn đạt kết quả tích cực hơn so với mức độ suy giảm giá dầu. Cụ thể, tổng doanh thu toàn PVN năm 2020 đạt 566.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước khoảng 83.000 tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch năm; tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17.500 nghìn tỷ đồng. 

“Trong khi hoạt động của nhiều tập đoàn, công ty dầu khí trên thế giới thua lỗ lớn hàng chục tỷ USD, thậm chí phá sản, thì PVN là một trong số ít các công ty dầu khí có lợi nhuận khả quan” - ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Năm 2021 dự báo nhiều thách thức

Với những kết quả đã đạt được của năm 2020, PVN đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước giao, đóng góp vào thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế. 

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, trong khó khăn nhưng PVN đã chứng minh được năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị, đứng vững trước những biến động rất lớn trong môi trường kinh doanh, tiếp tục có đóng góp quan trọng cho đất nước… “Những kết quả này thể hiện rõ nét vai trò của PVN đối với sự phát triển kinh tế cả nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế và an ninh quốc gia trên biển…” - ông Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo PVN cho biết, bước sang năm 2021, hoạt động dầu khí được dự báo có nhiều biến động khó lường, ngành dầu khí đứng trước nhiều thách thức. Sẵn sàng đối phó với những khó khăn, đến nay, PVN đã xây dựng xong kế hoạch tổng thể của Tập đoàn năm 2021 trình Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước.

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, năm 2021, PVN được dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Phương châm của PVN trong năm nay xác định là: “Quản trị biến động - Tối đa giá trị - Mở rộng thị trường - Tận dụng cơ hội - Liên kết đầu tư - Phục hồi tăng trưởng”. Đơn vị sẽ tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó tiếp tập trung đổi mới phương thức quản trị, quản lý doanh nghiệp từ Công ty mẹ - Tập đoàn đến từng đơn vị thành viên; Bám sát diễn biến thị trường, thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực, phù hợp với diễn biến giá dầu, cung cầu dầu thô, khí đốt, sản phẩm lọc dầu, hóa dầu trong từng thời điểm.

Đồng thời, PVN sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí như chuỗi dự án Lô B, Cá Voi Xanh, LNG Thị Vải, LGP Sơn Mỹ; Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất; các dự án nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2; Có giải pháp cụ thể triển khai dự án nhiệt điện Long Phú 1…

Đọc thêm