Ngành Điện sắp có thêm một số PMU

(PLVN) - Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc và Ban Quản lý dự án Truyền tải điện là những cái tên đã được đặt và chuẩn bị đi vào hoạt động tại 2 “Tổng” lớn thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

PMU Truyền tải điện thuộc EVNNPT sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

PMU Truyền tải điện thuộc EVNNPT sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) Lê Quang Thái hôm 23/3 đã chủ trì một cuộc họp chuẩn bị cho sự ra đời của PMU Xây dựng điện miền Bắc.

Nếu PMU mới này đi vào hoạt động trong tháng 6 năm nay, thì EVNNPC sẽ có 3 PMU cùng làm nhiệm vụ quản lý đầu tư dự án tại 27 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Trả lời câu hỏi vì sao đã có 2 PMU trực thuộc (PMU Lưới điện, PMU Phát triển điện lực), nhưng EVN vẫn đồng ý để EVNNPC tiếp tục thành lập thêm một PMU, ông Thái nói: “PMU Xây dựng điện miền Bắc ra đời là để san bớt công việc từ 2 PMU hiện có. Thực tế, địa bàn đầu từ của Tổng công ty rất rộng, trong khi công tác quản lý dự án luôn đòi hỏi phải sát sao tất cả các khâu, nên cần có thêm đơn vị để quản lý, điều hành”.

Được biết, con số đầu tư thuần của EVNNPC năm nay khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong đó, 30% giá trị giao về các Công ty Điện lực ở địa phương thực hiện; số còn lại sắp tới sẽ phân cho ba PMU.

Ngành Điện sắp có thêm một số PMU ảnh 1
Phó TGĐ EVNNPC Lê Quang Thái: "PMU Xây dựng điện miền Bắc dự kiến sẽ có 140 người, chủ yếu điều chuyển trong nội bộ EVNNPC" .

Xung quanh vấn đề này, điều mà dư luận quan tâm là trong khi một số ngành, đơn vị đang gọn nhẹ bộ máy thì ngành Điện lại tăng thêm đầu mối? Tuy nhiên, đại diện EVNNPC khẳng đinh, dù thêm PMU mới những nhân sự của Tổng công ty không đổi, không thêm người.

Cụ thể, tổng số lao động của PMU Xây dựng điện miền Bắc sắp tới dự kiến không quá 140 người, được điều chuyển trong nội bộ EVNNPC, trên cơ sở bố trí, sắp xếp lại lao động, vị trí việc làm hợp lý.

“PMU mới này khi đi vào hoạt động sẽ giúp cho công tác quản lý, thực hiện các dự án xây lắp chặt chẽ, sát sao hơn, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Vì đây đang là vấn đề mắc nhất đối với các dự án”, ông Thái nói thêm.

Cũng như EVNNPC, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cũng đang rốt ráo để chuẩn bị cho sự ra đời của PMU Truyền tải điện - bên cạnh 3 đơn vị có chức năng tương tự hiện có ở ba miền là PMU Các công trình điện miền Bắc, miền Trung và miền Nam. “Theo kế hoạch, trong năm nay, Ban mới này sẽ đi vào hoạt động”, một lãnh đạo EVNNPT nói với PLVN.

Trong năm 2020, giá trị đầu tư thuần của EVNNPT là hơn 13.000 tỷ đồng. Với số vốn nói trên, EVNNPT năm nay dự kiến sẽ khởi công 38 dự án; hoàn thành, đưa vào vận hành 53 dự án truyền tải điện từ 220 - 500 kV.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nhiều "ông lớn" bị điểm mặt sai phạm trong các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

(PLVN) -  Ngày 26/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003-2016).

Đọc thêm