Ngành du lịch Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón khách khi hết dịch

(PLVN) - Trước những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, ngành Du lịch Nghệ An đang có những phương án để sớm đưa hoạt động trở lại trong bối cảnh mới.

Con Cuông một địa danh thu hút nhiều du khách đến với miền Tây Nghệ An.

Con Cuông một địa danh thu hút nhiều du khách đến với miền Tây Nghệ An.

Dịch Covid-19 xảy ra, ngành du lịch nói chung và du lịch tỉnh Nghệ An nói riêng bị thiệt hại vô cùng nặng nề. Lượng khách quá ít trong khi tình trạng  hủy chuyến, hủy tour, hủy các sự kiện, hội nghị, hội thảo diễn ra liên tục. Hơn 50 doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh hầu như ngừng hoạt động.

Cụ thể, trong quí 1 lượt khách du lịch giảm 43%, khách lưu trú giảm 28%, doanh thu du lịch giảm 42%, thu dịch vụ lữ hành và hoạt động hỗ trợ du lịch giảm 38,19%  so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu tháng tư đến nay các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ đón 3.000 lượt khách. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ có uy tín, được du khách hay đến lưu trú nay cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Điển hình khách sạn Sài Gòn Kim Liên (tại thành phố Vinh) khách lưu trú giảm 40%, trong đó khách quốc tế giảm 37%, doanh thu giảm 51%. Khách sạn Giao tế lượng khách lưu trú giảm 60%, doanh thu giảm 40%. Khách sạn Lam Giang khách lưu trú giảm 25%, khách quốc tế giảm 45%, doanh thu giảm 32%... Doanh thu các doanh nghiệp khó khăn thu nhập người lao động rất thấp, số người không có việc làm tăng nhanh.

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An ông Nguyễn Mạnh Cường trăn trở: "Trước tình hình khó khăn như hiện nay, để vực dậy du lịch tỉnh nhà, chúng tôi quán triệt toàn ngành thực hiện thật tốt chỉ đạo của UBND tỉnh: Chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón và thu hút khách du lịch quay trở lại Nghệ An, tập trung xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới, đa dạng hóa thị trường, chú trọng thị trường nội địa. Phối hợp với Hiệp hội du lịch chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quảng bá, xúc tiến, các giải pháp kích cầu du lịch, tăng cường thu hút khách sau khi hết dịch”.

Ngành du lịch Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón khách khi hết dịch ảnh 1
 Cửa Lò - một điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch.

Mặt khác, ngành du lịch tỉnh nhà luôn chủ động, bám sát tình hình dịch trong nước và trên thế giới, kịp thời chỉ đạo các đơn vị. Trước đó, tháng 2/2020, SởDu lịch tổ chức đối thoại ứng phó với dịch Covid-19 và giải pháp triển du lịch trong tỉnh. Qua đối thoại, các cơ sở du lịch đều có phương án kích cầu, kế hoạch phát triển sau khi hết dịch.

Hiệp hội Du lịch cùng với các cơ sở du lịch có chương trình thu hút khách trong các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước như: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020), 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 1010 năm Thăng Long Hà Nội, 75 năm Cách mạng tháng Tám… 

Năm 2020 là năm Du lịch Quốc gia tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Các Chi hội lữ hành nghiên cứu mở rộng thị trường khách, ký kết hợp tác với tỉnh bạn để đưa khách về Nghệ An.

Trong những năm qua, khách nội địa đến Nghệ An chủ yếu là ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Đối với khách quốc tế, khách từ Đông Bắc Thái Lan chiếm 20- 30% , khách Pháp chiếm tỷ lệ 10-15%. Như vậy, thị trường của Nghệ An còn rất rộng mà chưa vươn tới. Để thu hút khách , Sở Du lịch Nghệ An  khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú, có các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng coupon (phiếu giảm giá) cho khách khi khách hàng có nhu cầu tham quan.

"Sở cũng chỉ đạo các doanh nghiệp đề cao tinh thần chia sẻ, hỗ trợ nhau trong khó khăn, xử lý thỏa đáng những tình huống bất khả kháng. Đặc biệt chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, nhất là các thị trường mới, du khách chưa quen đến Nghệ An" - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Hiện nay Ngành Du lịch đã chỉ đạo các nhà hàng khách sạn, các cơ sở du lịch chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, tu sửa, tân trang lại cơ sở lưu trú. Các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc tiêu độc khử trùng, tập huấn bồi dưỡng cho nhân viên làm du lịch về cách ứng xử, hướng dẫn khách thực hiện các bước phòng chống dịch Covid-19, khi đến nhà hàng, khách sạn.

Khi hết dịch được đón khách các nhà hàng, khách sạn vẫn duy trì các bước phòng và chống dịch Covid- 19. Các cơ sở chủ động bồi dưỡng kỹ năng, tay nghề cho lực lượng lao động mới. Đến nay các cơ sở lưu trú, nhà hàng khách sạn và doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh đã sẵn sàng, khi được lệnh của Thủ tướng Chính phủ cho đón khách là thực hiện ngay.

Để giúp ngành Du lịch Nghệ An, tháo gỡ khó khăn phát triển sau dịch, ngành có kiến nghị với UBND tỉnh, Tổng cục Du lịch, Chính phủ để giảm thuế 6 tháng đầu năm 2020 đối với dịch vụ du lịch. Đề nghị các cơ quan giãn thời gian kiểm tra các doanh nghiệp trong năm 2020. Kiến nghị với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Tính chi phí điện và thuế đất cho các doanh nghiệp du lịch với mức đóng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sở cũng đề nghị ngành vận tải không phạt phí hủy dịch vụ vì dịch bệnh nhằm giảm thiệt hại cho khách hàng, đề nghị với Tổng cục Du lịch xây dựng các chương trình kích cầu, giảm giá, thu hút khách trở lại, đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho các tỉnh tham gia truyền thông, quảng bá, xúc tiến thu hút khách Quốc tế…  Với những việc làm thiết thực đó, Nghệ An quyết tâm vực dậy ngành Du lịch sau dịch Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm