Ngành Hải quan triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch

(PLVN) - Không chỉ tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, toàn ngành Hải quan cũng đồng thời triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm góp phần phòng, chống những tác hại do dịch Covid gây ra. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giải quyết nhanh các vướng mắc

Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC ngày 31/1/2020 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có Công văn số 676/TCHQ-GSQL ngày 5/2/2020 về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh và làm đầu mối cung cấp, trao đổi thông tin với Tổng cục Hải quan. 

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang đảm nhận nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị làm đầu mối tổng hợp các thông tin hàng ngày liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn quốc, hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc, tình hình xuất khẩu khẩu trang vào thị trường Trung Quốc, lượng hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu.

Tổng cục Hải quan cũng có nhiệm vụ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc do các cục hải quan địa phương đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các thị trường đang ảnh hưởng từ dịch, cập nhật thông tin, số liệu báo cáo Lãnh đạo Bộ, Chính phủ phục vụ công các chỉ đạo, điều hành liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, mặt khác thực hiện các giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố triển khai nhiều các giải pháp.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc giải quyết thủ tục hải quan theo quy định, trong đó, lưu ý phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ việc di chuyển phương tiện vận chuyển và người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) trong địa bàn hoạt động hải quan đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh. 

Đồng thời, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh biên giới phía Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên) nhanh chóng thành lập các Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh và làm đầu mối cung cấp, báo cáo hàng ngày Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để báo cáo Ban Chỉ đạo.

Phối hợp chặt chẽ liên ngành

Về việc viện trợ hàng hóa cho Trung Quốc phối hợp với việc đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước, trên cơ sở Công văn số 412/LS-BHCD ngày 5/2/2020 của Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan đã có Điện khẩn gửi Cục Hải quan TP Hà Nội, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các Chi cục Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng tại khu vực cảng hàng không quốc tế trong việc xuất khẩu hàng hóa viện trợ và đón người Việt Nam trở về từ Vũ Hán theo hướng tạo thuận lợi và đúng tinh thần của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV) gây ra.

Ngày 10/2 vừa qua, chuyến bay của Hãng hàng không VietNam Airline trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cơ quan hải quan đã phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc khử trùng hành lý, thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng và đúng quy định. 

Cũng theo Tổng cục Hải quan, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 04/02/2020, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu khẩu trang y tế, trong đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng theo thẩm quyền quy định tại điểm c khoản 1 Điều 28 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH12. 

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 197/TTg-KTTH đồng ý miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết khác phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 07/02/2020, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 155/QĐ-BTC kèm theo danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Để triển khai thực hiện Quyết định 155/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngày 14/02/2020, Tổng cục Hải quan có Công văn số 864/TCHQ-TXNK ngày 14/2/2020 hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc thực hiện miễn thuế nhập khẩu (đối với các mặt hàng theo Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 155/QĐ-BTC của Bộ Tài chính).

Tổng cục Hải quan cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu phòng chữa bệnh đi Trung Quốc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm