Ngành Thép “mở hàng” suôn sẻ

(PLO) - Sau kỳ nghỉ Tết, Tổng Cty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã quyết định bổ sung 350 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Thép miền Nam lên 1.500 tỷ đồng. Trong khi, Tập đoàn kinh tế tư nhân Hòa Phát, đã có được đơn hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép sang Mỹ...

Thị trường thép bắt đầu sôi động khi mùa xây dựng đến gần

Thị trường thép bắt đầu sôi động khi mùa xây dựng đến gần

Ngoài ra, theo các chuyên gia quan sát thị trường, dự báo, tới đây giá thép sẽ còn tiếp tục tăng cao do thị trường hoạt động xây dựng đang chuẩn bị vào mùa. Đó cũng là một trong những điều thuận lợi để ngành này thực sự bắt đầu thuận lợi ngay từ những ngày đầu năm.

Mỗi cây thép tăng 600 đồng

Những ngày sau Tết Nguyên đán 2018, theo khảo sát của PLVN, giá thép xây dựng đã bắt đầu nhích lên. Sáng 27/2, Chủ một cửa hàng thép trên đường Phạm Hùng (Hà Nội), cho biết: “Mỗi cây thép đã tăng lên khoảng 600 đồng so với thời điểm trước Tết”.

Theo đơn giá của cửa hàng trên, thép tròn trơn D6 có giá 14.800 đồng/kg; thép tròn gai D 10 L loại 11,7 mét có giá 92.000 đồng/cây với thép Hòa Phát, 94.000 đồng/cây với thép Việt – Úc; thép tròn gai D 22 L loại 11,7 mét có giá 490.000 đồng/cây với thép Hòa Phát, 496.000 đồng/cây với thép Việt – Úc…

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ở mức cao; Chính phủ đưa ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng khoảng 6,5% - 6,7%. Ngoài ra, thị trường bất động sản, xây dựng đô thị năm 2018 được dự báo phát triển mạnh. Do đó, ông Sưa cho rằng nhu cầu về thép xây dựng trong năm nay sẽ tăng cao, thúc đẩy ngành Thép phát triển. Hiệp hội Thép Việt Nam dự đoán, tăng trưởng thép sản xuất và thép bán ra trong năm 2018 sẽ khoảng trên 20%.

Theo dự báo, thời gian tới, giá thép nói chung và thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng lên. Theo các chủ cửa hàng thép, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thép tăng giá. Nguyên nhân quan trọng nhất là thời gian sau Tết, các hoạt động xây dựng nhộn nhịp trở lại; nhiều công trình, dự án được khởi công xây dựng mới.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng sẽ khiến giá thép “nóng” lên là việc Trung Quốc (được đánh giá là công xưởng sản xuất thép thế giới, chiếm khoảng 1/2 sản lượng thép toàn cầu) đóng cửa nhiều nhà máy thép để bảo vệ môi trường và quyết định đóng cửa nhiều nhà máy, hầm mỏ hoạt động kém hiệu quả. 

Nhiều DN ổn định sản xuất

Dù giá thép được dự báo tăng lên trong thời gian tới nhưng không vì thế mà sản lượng tiêu thụ giảm. VSA dự đoán, tăng trưởng thép sản xuất và thép bán ra năm 2018 của Việt Nam sẽ tăng trên 20% so với năm 2017 (năm 2017, sản xuất các mặt hàng thép đạt hơn 22 triệu tấn; thép bán đạt 18,922 triệu tấn). Cũng theo VSA, tổng năng lực sản xuất ngành Thép trong nước hiện nay khoảng 30 triệu tấn/năm. Trong đó, phôi thép 12 triệu tấn/năm, thép cán

12 triệu tấn/năm, tôn mạ phủ màu 5 triệu tấn/năm, thép ống 3 triệu tấn/năm. Với quy mô này, ngành Thép Việt Nam được đánh giá đang đứng đầu các nước Đông Nam Á.

Dù nhu cầu thép được dự báo tăng cao trong năm nay, nhưng do ngành Thép hiện nay mới chỉ hoạt động khoảng 50-60% công suất nên các nhà sản xuất đủ năng lực sản xuất để đáp ứng thị trường.

Theo tìm hiểu, nhiều DN thép sau Tết Nguyên đán hoạt động hiệu quả, mang đến nhiều tín hiệu khả quan, các đơn vị của VNSTEEL đều đi vào hoạt động sản xuất theo đúng quy định. Đặc biệt, ngày 27/2, VNSTEEL  đã quyết định bổ sung 350 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTEEL lên 1.500 tỷ đồng. 

Còn theo Tập đoàn Hòa Phát, mùng 6 Tết (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018), đơn vị này đã nhận được đơn hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép sang Mỹ. Ngoài ra, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát cũng bán trên 4.000 tấn sản phẩm các loại cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Cũng theo Tập đoàn này, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hải Dương đã duy trì sản xuất liên tục trong dịp Tết Mậu Tuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong 20 ngày đầu tháng 2/2018, sản lượng lò cao đạt hơn 101.000 tấn thép các loại, phôi thép đạt 103.000 tấn.

Dù có nhiều điểm sáng dịp đầu năm và được dự báo khả quan trong cả năm nhưng ngành Thép Việt Nam cũng đứng trước không ít thách thức. Thép Việt Nam cạnh tranh gay gắt với thép ngoại, nhất là Trung Quốc; đối mặt với các kháng kiện, phòng vệ thương mại ở những thị trường xuất khẩu, đặc biệt là Hoa Kỳ, Australia, Indonesia…

Ngoài ra, thị trường trong nước còn một số hạn chế, nhất là vấn nạn hàng giả, hàng nhái hoành hành nhiều năm nay mà cơ quan quản lý nhà nước chưa có giải pháp quyết liệt để ngăn chặn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, uy tín các DN Thép làm ăn chân chính.

Chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo đánh giá 1 năm thực hiện nhiệm vụ. Với VNSTEEL, Nhà máy Gang thép Lào Cai đã hoàn thành sửa đổi điều lệ liên doanh, hợp đồng liên doanh với đối tác Trung Quốc. Hai bên ký kết Hợp đồng và Điều lệ liên doanh mới vào ngày 28/12/2017. Dự án mỏ Quý Sa đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, có lãi hơn 423 tỷ đồng. Tổng Cty Thép Việt Nam cũng đang xây dựng phương án thoái vốn tại Cty Thép Thái Nguyên (Tissco), Bộ Công Thương đã chấp thuận phương án; dự kiến sẽ thực hiện thoái vốn trong năm 2018. Việc thoái vốn thành công sẽ thúc đẩy đàm phán tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu thực hiện Dự án giai đoạn 2 của Tissco.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm