Ngành Thuế quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN

(PLVN) - Sau gần 3 tháng “gánh” trọng trách “tư lệnh ngành”, trao đổi với PLVN, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, tiếp nối truyền thống của ngành, trong những tháng cuối năm, tập thể cán bộ thuế quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao...
Ngành Thuế quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN ảnh 1
Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Ông Tuấn cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn ngành thuế đã nỗ lực tập trung triển khai và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ quản lý thu với kết quả thu NSNN 8 tháng đạt 814.186 tỷ đồng, bằng 69,7% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2018. 

“Để đạt được kết quả thu khả quan như vậy do cơ quan thuế (CQT) các cấp đã tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu và thu hồi tiền thuế nợ đọng…” - ông Tuấn khẳng định.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, tính đến thời điểm 31/8/2019, CQT đã thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ và đã thu được 22.117 tỷ đồng tiền thuế nợ, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đối với công tác thanh tra, kiểm tra thuế, 8 tháng đầu năm CQT các cấp đã thực hiện thanh tra, kiểm tra được 63,92% kế hoạch năm 2019, với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 8.900 tỷ đồng; giảm khấu trừ hơn 1.380 tỷ đồng; giảm lỗ gần 22.400 tỷ đồng; trong đó, đã thanh tra 295 DN có hoạt động giao dịch liên kết, kiến nghị xử lý qua thanh tra hơn 7.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngành thuế đã có những bước tiến lớn trong cải cách hành chính trên các nội dung: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính (TTHC); cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước...

 Về cải cách thể chế chính sách thuế: Tổng cục Thuế đã xây dựng và trình Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 7 vừa qua thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi; trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ; hiện nay đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế (NNT) không còn khả năng nộp NSNN để trình Quốc hội khóa IV thông qua tại kỳ họp 8 họp vào tháng 10/2019. TTHC thuế cũng được sửa đổi, cải cách theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, giảm tần suất kê khai, nộp thuế, giảm chi phí cho NNT.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, việc cung ứng dịch vụ thuế điện tử luôn được ngành thuế quan tâm và triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Tính đến 19/8/2019, đã có 737.461 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,48% trên tổng số DN đang hoạt động trên cả nước; có 734.019 DN hoàn thành đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử với CQT và 726.946 DN hoàn thành việc đăng ký với ngân hàng, đạt tỷ lệ 98% DN đang hoạt động. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đến nay đã có 133/304 thủ tục hành chính đạt mức độ 3, 4 trở lên.

Cải cách tổ chức bộ máy đã triển khai tích cực theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, Tổng cục Thuế thực hiện nghiêm túc Quyết định 520/QĐ-BTC và Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về sắp xếp, sáp nhập các Chi cục Thuế cấp huyện thành Chi cục Thuế khu vực. Tính đến nay, toàn ngành đã sắp xếp 378 Chi cục Thuế trực thuộc 58 Cục Thuế để thành lập 179 Chi cục thuế khu vực, giảm 199 Chi cục Thuế.

“Trong những tháng cuối năm, tiếp nối truyền thống của ngành, tập thể cán bộ thuế quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao. ..” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo CQT các cấp theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, qua đó, xác định nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế tới NNT; tiếp tục đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền.

 Đồng thời, CQT cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kê khai đối với NNT, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế. Đối với công tác thanh, kiểm tra, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị phấn đấu thanh, kiểm tra tại trụ sở NNT đạt tối thiểu 19% số DN thuộc diện quản lý, đồng thời xây dựng hệ thống giám sát thanh, kiểm tra theo phương thức điện tử.

 Bên cạnh đó, triển khai quyết liệt công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo tinh thần Chỉ thị 04/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng xuống 5% số thu NSNN năm 2019 và thu tối thiểu đạt 80% số tiền nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2018 chuyển sang.

Cùng chuyên mục
Dòng máy bay Boeing 737 Max.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Đọc thêm