Ngành Tòa án có thêm nền tảng phục vụ đắc lực công cuộc chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án nhân dân Tối cao vừa có thêm những công trình nền tảng công nghệ số, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ hoạt động Tòa án các cấp.

Sáng 8/1, Tòa án nhân dân Tối cao (TAND) tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Tư liệu-Thư viện, Trung tâm Giám sát và Điều hành, Phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến TAND. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình dự buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng TANDTC có thêm nền tảng công nghệ số phục vụ đắc lực cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của TAND, đồng thời cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ hoạt động Tòa án các cấp. Đây là những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng cho việc thực hiện Tòa án điện tử, Tòa án thông minh ở Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các thẩm phán thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử.

Ngành Tòa án có thêm nền tảng phục vụ đắc lực công cuộc chuyển đổi số ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng TANDTC có thêm các nền tảng công nghệ số.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm Giám sát và Điều hành, Phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến TAND cùng với việc ban hành Thông tư liên tịch quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên toà trực tuyến ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 về tổ chức phiên tòa trực tuyến đã cho thấy tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm nỗ lực lớn của hệ thống Tòa án trong việc đồng hành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Đây cũng là giải pháp kịp thời, phù hợp và hiệu quả để chủ động thích đứng an toàn với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn đến hoạt động tố tụng tại Tòa án.

Cùng với đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành TAND, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Tòa án cần tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Các tòa án cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Ngành Tòa án có thêm nền tảng phục vụ đắc lực công cuộc chuyển đổi số ảnh 2

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi động hệ thống Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm Giám sát và Điều hành, Phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán và Nền tảng xét xử trực tuyến TAND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý ngành Tòa án cần đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách tư pháp trong TAND với nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo; nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước nâng cao hiệu quả chế định nhân dân tham gia xét xử. Tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp trong TAND; Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; Đề án xây dựng tòa án điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp… Tổ chức triển khai thi hành hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội về công tác tòa án, nhất là Nghị quyết số 33/2021/QH15 về tổ chức phiên tòa trực tuyến...

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tòa án phải quán triệt quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và là mục tiêu; lấy hiệu lực, hiệu quả hoạt động và lợi ích của người dân doanh nghiệp và xã hội làm thước đo để đánh giá kết quả. Xác định đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức tòa án là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công trong thực hiện Chiến lược chuyển đổi số, xây dựng tòa án điện tử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Cho rằng các nền tảng số, trợ lý ảo là công cụ hỗ trợ rất đắc lực nhưng con người vận hành hệ thống đó mới là yếu tố quyết định, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Tòa án tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; xây dựng hình ảnh người cán bộ tòa án thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi và tinh thông về nghiệp vụ, mẫu mực về đạo đức; tăng cường công tác xây dựng đảng theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm