Ngày bầu cử đặc biệt của những cử tri bị cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/5, cùng với hàng triệu cử tri trên cả nước, hàng trăm công dân đang cách ly y tế tại Khu cách ly T4 thuộc Trường nghiệp vụ thuế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021–2016 ngay tại Khu cách ly tập trung.

Các cử tri “đặc biệt” vui mừng bỏ những lá phiếu chọn ra những đại biểu có đức, có tài đại diện cho tiếng nói của cử tri.

Các cử tri “đặc biệt” vui mừng bỏ những lá phiếu chọn ra những đại biểu có đức, có tài đại diện cho tiếng nói của cử tri.

Khác với những điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác bầu cử tại Khu cách ly T4 tại Trường nghiệp vụ thuế được thực hiện một cách riêng biệt. Tại đây, các cử tri sẽ không được bầu ở một vị trí tập trung như các điểm bầu cử khác, mà phương thức bỏ phiếu phải thực hiện đúng quy định của Hội đồng bầu cử các cấp cũng như các quy định của Bộ y tế.

Tất cả các cử tri sẽ được tổ bầu cử trong Khu cách ly mang những lá phiếu bầu cử đến tận tay và mang hòm phiếu đến từng phòng để thực hiện bỏ phiếu. Mặc dù bầu cử trong điều kiện phải cách ly tập trung song các công dân đều vui mừng, phấn khởi thực hiện nghĩa vụ của người công dân một cách nghiêm túc và đảm bảo an toàn.

Ngày bầu cử đặc biệt của những cử tri bị cách ly ảnh 1
 Những hòm phiếu được lực lượng quân đội, nhân viên y tế mang đến tận phòng cách ly để cử tri bỏ phiếu.

Cũng như nhiều công dân đang thực hiện cách ly tại Khu cách ly T4, ông Trần Văn Thuận (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc) chia sẻ: “Lần bỏ phiếu lần này khác với những lần trước đây vì chúng tôi phải bầu cử trong khung cách ly, song chúng tôi cũng sẽ phát huy hết vai trò, trách nhiệm của một người công dân để chọn ra những người có đức, có tài để bầu vào nhiệm kỳ mới. Chúng tôi hy vọng rằng những Đại biểu trúng cử sẽ đem hết tinh thần, trách nhiệm của mình để phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân”.

“Thật sự là chúng tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào những Đại biểu được ứng cử lần này, tôi thấy Đại biểu nào cũng có trình độ, năng lực vì vậy chúng tôi tin tưởng những Đại biểu trúng cử lần này xứng đáng là những người đại diện cho nhân dân, đặc biệt là góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp”, bà Nguyễn Thị Huyền (Phú Diên, huyện Phú Vang) đang thực hiện cách ly tại Khu cách ly T4 bày tỏ.

Mặc dù số lượng cử tri đông (với 419 công dân và 38 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế) nhưng công tác phát phiếu bầu cử được tiến hành một cách rất nghiêm túc, chặt chẽ với hình thức cuốn chiếu đó là phát phiếu đến đâu cho bà con bỏ phiếu đến đó.  

Đặc biệt, trong quá trình cử tri nhận phiếu, bỏ phiếu đều được các lực lượng y tế hướng dẫn rửa tay, sát khuẩn và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình bầu cử.

Ngày bầu cử đặc biệt của những cử tri bị cách ly ảnh 2
Cán bộ y tế hướng dẫn cử tri cách ghi phiếu bầu.

Thượng tá Phạm Văn Hùng – Chính trị viên Khu T4 cho biết, để các công dân cho thể nắm được các thể lệ, quy định, quy trình bầu cử thì trong thời gian qua bằng nhiều hình thức tuyên truyền các cán bộ, chiến sĩ cũng như lực lượng y tế đã tuyên truyền đến từng phòng, từng người dân đang thực hiện cách ly.

Ngoài phát tờ rơi, tuyên truyền qua loa phóng thanh thì các Khu cách ly đã tuyên truyền bằng cách kết nối qua zalo trên điện thoại di dộng giữa Khu cách ly và người dân, đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất vì các khu cách ly hạn chế tiếp xúc với công dân. Do đó công tác bầu cử đã đã diễn ra một cách nhanh chóng, đúng ý định đề ra và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ngay sau khi các cử tri đã hoàn thành việc bầu cử toàn bộ phiếu bầu sẽ được đưa về phòng kiểm phiếu tại Khu cách ly, sau đó Tổ bầu cử gồm Quân đội và y tế sẽ tiến hành kiểm phiếu, lập biên bản đồng thời niêm phong phiếu bầu, hòm phiếu. Đồng thời các lực lượng sẽ tiến hành khử khuẩn hòm phiếu và chuyển kết quả bầu cử về Tổ bầu cử của Xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm