Ngày đẫm máu nhất trong cuộc biểu tình tại Myanmar, ít nhất 18 người thiệt mạng

(PLVN) - Cảnh sát Myanmar dùng nhiều loại vũ khí đối phó người biểu tình phản đối đảo chính ở nhiều tỉnh thành hôm 28/2.

Liên hợp quốc cho biết, ít nhất 18 người đã bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình nghiêm trọng nhất tại Myanmar kể từ cuộc chính biến ngày 1/2 vừa qua, đồng thời kêu gọi quốc tế nhanh chóng hành động để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

"Lực lượng cảnh sát và quân đội đã đối đầu với người biểu tình ôn hòa, sử dụng vũ lực sát thương và ít sát thương mà - theo thông tin đáng tin cậy mà Văn phòng Nhân quyền LHQ nhận được - đã khiến ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương", đại diện Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết.

Ngày đẫm máu nhất trong cuộc biểu tình tại Myanmar, ít nhất 18 người thiệt mạng ảnh 1
Nhiều người biểu tình đeo khẩu trang, dùng khăn che kín mũi, đội mũ và kính bảo hộ, mang khiên tự chế để đối phó phản ứng ngày càng quyết liệt từ phía cảnh sát. 

Theo Reuters, cảnh sát đã có mặt từ sớm, và nổ súng ở nhiều khu vực khác nhau của thành phố Yangon sau khi sử dụng lựu đạn gây choáng, hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán đám đông nhưng không thành.

CNN cho hay các quan chức Myanmar nói rằng cảnh sát cũng đã bắt giữ 85 chuyên gia y tế và sinh viên, cùng với 7 nhà báo trong các cuộc biểu tình ngày 28/2. Theo nguồn tin này, tới nay đã có trên 1.000 người bị chính quyền quân sự Myanmar "tạm giữ hoặc bắt giam" kể từ ngày 1/2 tới nay, bao gồm cả các thành viên chính phủ dân cử trước đây.

Ngày đẫm máu nhất trong cuộc biểu tình tại Myanmar, ít nhất 18 người thiệt mạng ảnh 2
Cảnh sát Myanmarbắt giữ một người biểu tình phản đối đảo chính.  
Ngày đẫm máu nhất trong cuộc biểu tình tại Myanmar, ít nhất 18 người thiệt mạng ảnh 3
Người biểu tình dựng hàng rào và dùng khiên tự chế. 
Ngày đẫm máu nhất trong cuộc biểu tình tại Myanmar, ít nhất 18 người thiệt mạng ảnh 4
Cảnh sát nổ súng ở Yangon. 

Myanmar đã rơi vào cuộc khủng hoảng về chính trị kể từ khi quân đội nắm giữ quyền lực và bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật cấp cao trong đảng cầm quyền vào ngày 1/2, với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm