Ngày đầu làm việc, Thủ tướng Malaysia cắt 10% lương các bộ trưởng

(PLO) - Chính sách đầu tiên được Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chính thức thực thi là cắt giảm 10% lương của các thành viên trong nội các.

Thủ tướng Malaysia (ở giữa) tại một cuộc họp nội các.

Thủ tướng Malaysia (ở giữa) tại một cuộc họp nội các.

Theo tờ Malaysia Mail, trước đó, hồi năm 1981, ông Mahathir cũng áp dụng chính sách tương tự như chính sách vừa được ban hành.

Việc cắt giảm lương của các bộ trưởng trong nội các Malaysia được áp dụng sau khi ông Mahathir tuyên bố rằng số nợ của nước này đã vượt quá con số 1.000 tỉ ringgit (tương đương 251,5 tỉ USD).

Cùng với việc cắt giảm lương của các bộ trưởng, Thủ tướng Malaysia cũng đã lên tiếng kêu gọi các công chức cấp cao cùng hưởng ứng động thái thắt lưng buộc bụng của Chính phủ mới. Song, ông cho biết sẽ để việc này cho các bộ, ngành tự quyết định.

Trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức, Chính phủ Malaysia cam kết sẽ cân bằng mức lương tối thiểu trên cả nước thành 378 USD/tháng. Để giảm áp lực chi phí cho các chủ sử dụng lao động, Chính phủ sẽ chịu một nửa chi phí của việc nâng lương. 

Chính phủ Malaysia cũng tuyên bố sẽ thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe, theo đó phân bổ khoảng 128 USD mỗi năm cho nhóm người có thu nhập thấp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của họ tại các phòng khám tư…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm