Ngày đêm chiến đấu với nạn buôn lậu thuốc lá nguyên liệu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khu vực biên giới xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh được biết đến là vùng trồng thuốc lá nguyên liệu lớn tại tỉnh Cao Bằng. Nhiều năm nay, tại đây đã trở thành “điểm nóng” về tình trạng buôn lậu thuốc lá nguyên liệu, rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng.

Lực lượng Biên phòng bắt giữ các đối tượng buôn lậu trong đêm.

Lực lượng Biên phòng bắt giữ các đối tượng buôn lậu trong đêm.

Vu cáo lực lượng chức năng, cướp lại hàng

Tuyến biên giới dài đến hơn 24 km có nhiều đường mòn lối tắt, đặc biệt nơi đây còn có con sông Quây Sơn bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua khu vực biên giới vào Việt Nam. Đây là một trong những địa hình thuận lợi cho những đối tượng buôn lậu vận chuyển thuốc lá nguyên liệu (lá cây thuốc lá).

Thông thường các thủ đoạn nhập lậu thuốc lá nguyên liệu bằng cách thả hàng trôi sông, hay thả từng bao hàng từ trên các đỉnh núi xuống để một số người dân phía Việt Nam nhận hàng.

Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như ngụy trang bằng cây cối; trà trộn vào sản phẩm thuốc lá nguyên liệu được trồng tại địa phương; hoặc gom hàng ở quy mô 1 - 3 tấn rồi dùng ô tô tải, thậm chí xe bán tải, xe du lịch vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nhiều đối tượng còn hoạt động một cách công khai, thậm chí là thách thức lực lượng chức năng. Nhiều trường hợp còn dùng số đông vây cướp lại hàng hóa khi bị bắt giữ hay vu cáo cho cán bộ chiến sĩ sàm sỡ một trong những phụ nữ bị bắt để tạo sức ép, cướp lại hàng. Việc liên lạc, giao dịch giữa các đối tượng đều qua mạng xã hội nên việc phát hiện, điều tra, xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngày đêm chiến đấu với nạn buôn lậu thuốc lá nguyên liệu ảnh 1

Sông Quây Sơn chảy từ phía Trung Quốc sang Việt Nam trở thành con đường vận chuyển thuốc lá nguyên liệu trái phép. (Ảnh: các bao thuốc lá nguyên liệu được thả trôi theo sông về Việt Nam).

Thượng tá Nông Văn Tiều, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng cho biết: “Với địa bàn rộng, trải dài lại có nhiều đồi núi hiểm trở, các đối tượng lại thường hoạt động vào lúc trời tối nên rất khó cho các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn. Có những ngày, anh em chiến sĩ phải căng mình suốt đêm để ngăn chặn buôn lậu qua biên giới. Trời mưa thì các đối tượng thả hàng lậu trôi sông, trời nắng thì hoạt động cả dưới sông và trên núi”.

Khó khăn hơn nữa là tại khu vực biên giới, trình độ hiểu biết, kiến thức về pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế, cho rằng “bộ đội biên phòng không dám xử lý dân”.

Dân tham lợi nhuận nên tiếp tay cho buôn lậu

Theo tìm hiểu của phóng viên, những nguyên liệu thuốc lá nhập lậu thường có giá rất rẻ, kém chất lượng. Trung bình 1 kg thuốc lá nguyên liệu phía bên kia biên giới chỉ có giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng, nhưng khi đưa qua biên giới vào Việt Nam, giá lên đến 40.000 – 50.000 đồng/kg. Nhiều người dân vì tham lợi nhuận nên đã ra sức tiếp tay cho việc vận chuyển trái phép.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ trong nước lại rất lớn, lợi nhuận cao và nguồn cung phía bên kia biên giới dồi dào, khiến cho hoạt động buôn lậu thuốc lá nguyên liệu ngày càng rầm rộ. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị trên địa bàn đã phát hiện đến hơn 100 vụ vận chuyển lậu, tang vật thu giữ hơn 57 tấn thuốc lá nguyên liệu.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc bị phát hiện nhưng phần lớn chỉ xử lý hành chính, phạt tiền và thu giữ hàng hóa. Hơn nữa, khi thuốc lá nguyên liệu đã nhập về nội địa, chủ yếu xử lý là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày đêm chiến đấu với nạn buôn lậu thuốc lá nguyên liệu ảnh 2

Lượng thuốc lá nguyên liệu lớn được lực lượng Biên phòng đồn Ngọc Côn phát hiện, thu giữ.

Ông Nông Văn Xứng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Cao Bằng chia sẻ: “Thời gian qua, do các lực lượng chức năng quân số còn mỏng, lại thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ chuyên ngành, nên rất khó để ngăn chặn triệt để tình trạng buôn lậu thuốc lá nguyên liệu”.

Cần "tiếp sức" để tấn công hiệu quả nạn buôn lậu

Dịch bệnh chưa qua, nạn buôn lậu lại tiếp diễn. Các chiến sĩ biên phòng mặc dù đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Đến nay lại đang gồng mình để ngăn chặn hoạt động buôn lậu.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn: “Hơn một năm nay các chiến sĩ đều phải chốt trực liên tục ăn sương nằm gió, có thời điểm phải duy trì 21 điểm chốt trên 24km. Vừa thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép vừa chống nạn buôn lậu. Trong quá trình làm nhiệm vụ, có những đối tượng manh động đã uy hiếp các chiến sĩ biên phòng bằng nhiều thủ đoạn, khiến nhiều chiến sĩ bị thương”.

Cho đến nay, tuyến biên giới Cao Bằng vẫn luôn là điểm nóng về tình trạng buôn lậu hàng hoá trái phép, trong đó có thuốc lá nguyên liệu. Trong khi đó, lực lượng biên phòng tại địa phương đã hoạt động đến 200% sức lực suốt hơn một năm qua. Việc duy trì ổn định an ninh biên giới, bảo vệ lãnh thổ quốc gia cần có sự chi viện nhiều hơn nữa.

Cùng với đó, các ngành chức năng tỉnh Cao Bằng cũng cần sớm có những giải pháp căn cơ, bố trí lực lượng từ nhiều nguồn, nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu qua khu vực biên giới. Đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn Cao Bằng nói riêng và trong nước nói chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm