Nghệ An bàn biện pháp vực dậy nền kinh tế sau dịch Covid-19

(PLVN) - Trong 4 tháng đầu năm 2020 tỉnh Nghệ An có 9.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, 20.500 người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trong đó có 8.500 người  lao động bị chấm dứt hợp đồng, 12.000 người lao động ngừng việc làm. Tỉnh ủy, UBND tổ chức nhiều cuộc họp bàn biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ, kêu gọi các ban, ngành, các đơn vị chung tay vực dậy nền kinh tế. 

Khu công nghiệp VSIP cơ sở hạ tầng rất tốt cho nhà đầu tư.

Khu công nghiệp VSIP cơ sở hạ tầng rất tốt cho nhà đầu tư.

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn Nghệ An tăng cường hoạt động giao dịch Online, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện chính sách miễn phí giao dịch, chuyển tiền trực tuyến. nên giao dịch ngân hàng đáp ứng với yêu cầu khách hàng. Điển hình như Ngân hàng TMCP Hàng Hải, Ngân hàng TMCP Tiền Phong cung cấp cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp gói chuyển tiền miễn phí giao dịch Internet banking, mobile banking với giá trị hàng chục tỷ đồng. 

Nguồn tín dụng của ngân hàng tập trung cho sản xuất kinh doanh, ưu tiên những lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, lãi suất thấp hơn lãi suất bình thường từ 1-3%. Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV triển khai gói cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp lãi suất giảm 2% so với lãi suất cùng loại.

Ngân hàng TMCP Á Châu triển khai gói triển khai gói vay dành cho khách hàng đặc biệt khó khăn trong dịch Covid-19 với các ưu đãi: thời gian cho vay 36-48 tháng, vốn gốc được ân hạn đến 12 tháng và trả dần cho đến khi hết hạn khoản vay, lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất năm 2019…

Tính đến ngày 15/4 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 164 khách hàng được ngân hàng miễn giảm tiền lãi suất, với số dư nợ miễn giảm là 2.189 tỷ đồng. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 73 khách hàng, với dư nợ 335,9 tỷ đồng. Doanh số giải ngân mới cho khách hàng (lũy kế từ ngày 23/1/2020) là 2.654,3 tỷ đồng cho 399 khách hàng.

Nghệ An bàn biện pháp vực dậy nền kinh tế sau dịch Covid-19 ảnh 1
 Khu công nghiệp Nam Cấm có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhà đầu tư

Cục Thuế tỉnh triển khai Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến các Phòng, Chi cục thuế, thông tin chi tiết, đầy đủ cho người nộp thuế trong tỉnh bằng nhiều hình thức. Hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp cách thức, thủ tục gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế thuận tiện, kịp thời. Cục Thuế cũng phối hợp với Sở Tài chính xây dựng kịch bản thu ngân sách nhà nước năm 2020 trên cơ sở dự kiến các khoản thu, sắc thuế hụt thu do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại hồ sơ chủ trương đầu tư các dự án ngoài ngân sách còn tồn đọng, vướng mắc, để làm rõ trách nhiệm các ngành, các địa phương trong việc để hồ sơ chậm trễ. Tính đến ngày 20/4/2020 còn 108 hồ sơ chưa có đầy đủ ý kiến của các sở, ngành để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tạm ngừng thực hiện kế hoạch kiểm tra các dự án chậm tiến độ năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tham mưu cho UBND tỉnh họp giao ban, đối thoại định kỳ hàng tháng để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Sở Tài chính phối hợp với Cục thuế, Hải quan báo cáo UBND tỉnh dự kiến số thu ngân sách trên địa bàn 4 tháng vừa qua và các phương án cả năm theo diễn biến tình hình dịch bệnh, chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thị, thành hạn chế tối đa việc việc sử dụng nguồn ngân sách, để chi vào những nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết, tập trung nguồn lực cho phòng chống dịch Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi, các chế độ chính sách an sinh xã hội. Sở Tài chính cũng phối hợp với Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng đối với doanh nghiệp được chỉ định dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong đợt dịch Covid-19.

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tập trung giải quyết khó khăn về vướng mắc đền bù GPMB, giao đất cho thuê đất với các dự án hạ tầng khu công nghiệp. Ban phối hợp với Khu công nghiệp VSIP, sở, ban, ngành, UBND huyện Hưng Nguyên, UBND thành phố Vinh giải quyết đang vướng mắc dự án. Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc GPMB dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế tham mưu cho UBND tỉnh các chính sách về đất đai nhằm đảm bảo thực sự có lợi thế, hấp dẫn về thu hút đầu tư và hiệu quả sử dụng đất trong Khu Kinh tế và các Khu công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các công trình dự án hạ tầng trong Khu Kinh tế và các Khu công nghiệp, như: dự án đường N2, N5, N5 đoạn 2, D4, tuyến đường vào Khu công nghiệp Tri Lễ, tuyến đường dân sinh tại Khu công nghiệp WHA.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu miễn, giảm tiền thuế đất hàng năm trong năm 2020 và các năm tiếp theo cho doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của tỉnh. Sở Du lịch thông tin, hướng dẫn cho các doanh nghiệp thực hiện triển khai các văn bản của các ngành thuế, ngân hàng, điện lực, bảo hiểm xã hội, đề xuất lập hồ sơ đề nghị được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ khó khăn của nhà nước cho vay vốn, cơ cấu lại nợ, phục vụ sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, phục vụ trên địa bàn tỉnh, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn khôi phục các hoạt động  du lịch.

Chỉ đạo bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin nghiên cứu giảm giá cước đối với dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Đề nghị Tập đoàn điện lực chỉ đạo điện lực trong tỉnh giảm giá cho thuê cột điện để treo cáp viễn thông trong năm 2020….

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chung tay góp sức có hiệu quả của các ban, ngành, địa phương, tin rằng kinh tế tỉnh Nghệ An sẽ hồi phục nhanh trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm