Nghệ An: F1 qua đời khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi điều tra dịch tễ và phát hiện cụ ông 88 tuổi là F1 của ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan chức năng nhanh chóng đi lấy mẫu xét nghiệm nhưng ông Tr. đã qua đời 1 ngày trước đó.


Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày.

Chiều 15/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết, cơ quan này vẫn đang tiếp tục vào cuộc rà soát những trường hợp tiếp xúc với một người được coi là F1 của một ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Đó là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An), là bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, ông Tr. đã tử vong khi chưa kịp lấy mẫu làm xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, vào ngày 13/5, Bộ Y tế công bố về 1 ca bệnh nhiễm COVID-19 và từng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vào sáng 28/4. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, vào sáng 28/4, ông Tr. cũng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vào thời điểm này. Sau khi thăm khám, ông Tr. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An để điều trị.

Do bệnh viện có đông người thăm khám nên cơ quan chức năng xác định ông Tr. là F1 của ca bệnh này. Cơ quan chức năng sau đó đã nhanh chóng đến nhà ông Tr. để lấy mẫu bệnh phẩm và làm các biện pháp phòng chống dịch thì biết tin ông Tr. đã qua đời 1 ngày trước. Gia đình đã làm thủ tục khâm liệm cho ông Tr. nên không thể lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng sau đó đã rà soát các F2 là tiếp xúc gần với ông Tr. để lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có 33 F2 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Do không thể lấy mẫu xét nghiệm F1, nên cơ quan y tế nâng cấp phòng dịch. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định.

Các trường hợp F2 này ngoài là người thân trong gia đình còn có  nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Sau khi xác định trường hợp F1 này đã qua đời từng đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để điều trị, bệnh viện này lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, thực hiện "Nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhằm đảm bảo công tác phòng dịch được tốt nhất.

Ngoài việc phong tỏa khoa cấp cứu bệnh viện, cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh trong khoa này. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện cơ quan y tế Nghệ An đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng F3 để cách ly khi cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm