Nghệ An: Khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Trường Thành (Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An, Sở NN&PTTT) cho biết, hiện tỉnh Nghệ An có 1.061 hồ chứa nước để cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, nước phục vụ công nghiệp và dân sinh.

Trong đó có 55 hồ chứa nước lớn, 220 hồ vừa và 786 hồ chứa nhỏ. Các công trình này phần lớn đều được xây dựng từ những năm 1960 - 1970. Do thời gian xây dựng đã lâu nên các đập, hồ chứa nước đã bị xuống cấp hoặc không còn phù hợp các yêu cầu an toàn hiện nay, nhất là với biến đổi khí hậu và hệ sinh thái rừng không còn như trước.

Ông Thành cho biết, một số hồ chứa đã được sửa chữa, nâng cấp hệ thống đầu mối để bảo đảm an toàn công trình và đảm bảo cấp nước; kinh phí thực hiện từ nguồn vốn Trung ương, ngân sách địa phương, nguồn vốn vay các tổ chức quốc tế…

Tuy nhiên, do việc cải tạo, nâng cấp hệ thống đầu mối của hồ chứa cần kinh phí lớn nên còn nhiều đập, hồ chứa nhỏ các địa phương quản lý chưa có kinh phí để nâng cấp, cải tạo dẫn đến việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý nhà nước với lĩnh vực quản lý, khai thác công trình thủy lợi ở cấp huyện, xã còn khó khăn do số lượng cán bộ chuyên ngành thủy lợi còn ít, một số huyện không có cán bộ chuyên môn thủy lợi. Một số địa phương chưa phân cấp công trình theo quy định; chưa kiện toàn, nâng cao năng lực các tổ chức thủy lợi cơ sở.

Để bảo đảm phòng, chống thiên tai, ổn định công trình, trước mắt các đơn vị quản lý đập, hồ chứa nước vẫn thường xuyên kiểm tra định kỳ trước, trong và sau mùa mưa bão với các hạng mục công trình đầu mối để sửa chữa, gia cố những hạng mục bị hư hỏng.