Nghệ An tập trung mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác BHXH, BHYT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm 2021, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho BHXH tỉnh.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho BHXH tỉnh.

Nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Báo cáo tại Hội nghị triển khai công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An -cho biết: Tính đến hết tháng 12/2021, toàn tỉnh có 2.917.035 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% dân số (hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh). Số người tham gia BHXH là 358.528 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 19,28%; vượt chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh (18,09%) là 1,1%).

Trong năm, toàn tỉnh giải quyết cho 117.244 lượt người hưởng chế độ BHXH; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 284.721 người với số tiền 9,228,191 triệu đồng. Tổng chi BHXH, BHYT, BHTN lũy kế đến ngày 31/12/2021 là 13.547.954 triệu đồng. Năm 2021, tỉnh Nghệ An đảm bảo thực hiện trong phạm vi dự toán chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao (đạt 98,9%).

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho: 7.137 đơn vị, tương ứng: 165.055 lao động, số tiền giảm đến 31/12/2021: 22.805 triệu đồng (tổng số tiền dự kiến giảm 41.721 triệu đồng/12 tháng); hỗ trợ 16 đơn vị, tương ứng 872 lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất với tổng số tiền: 5.895 triệu đồng; xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho 937 đơn vị với 25.206 lao động để làm thủ tục hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp.

Tăng cường quản lý nguồn kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, kịp thời, có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các huyện, thành, thị cũng như sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ngành trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Lương Sơn đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp để phát triển, mở rộng bao phủ BHXH, BHYT; tăng cường quản lý nguồn kinh phí KCB BHYT; không ngừng nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng yêu cầu của người dân; nghiên cứu, bố trí ngân sách địa phương, huy động sự vào cuộc của cộng đồng DN, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người thuộc hộ gia đình cận nghèo, nghèo đa chiều và hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn.

Đối với BHXH tỉnh Nghệ An, ông Phạm Lương Sơn yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu, đề xuất, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo; cần chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị bám sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ, ứng phó với dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; đặc biệt là các chỉ tiêu về phát triển người tham gia, đôn đốc thu BHXH, BHYT.

Kết luận Hội nghị, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị BHXH tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam, bổ sung vào nhiệm vụ năm 2022, xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm; phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác tiếp nhận các thông tin phản hồi của người dân và doanh nghiệp để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý sai phạm. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành BHXH; tiếp tục thực hiện giao dịch điện tử, triển khai rộng rãi ứng dụng sử dụng VssID-BHXH số giúp tiết kiệm thời gian, tạo thuận lợi tối đa cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp để quản lý, sử dụng quỹ BHYT đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, đúng dự toán; gắn trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí khám chữa bệnh BHYT cho người đứng đầu cơ sở KCB. Chú trọng công tác giám định, thẩm định, thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB BHYT để phòng chống hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT; đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT khi đi KCB.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho BHXH tỉnh Nghệ An vì đã có thành tích dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm