Nghẹn lòng những đứa trẻ đón Tết trong bệnh viện

(PLVN) - Trong khi hầu hết các em nhỏ hồ hởi chuẩn bị đón Xuân mới cùng gia đình thì tại Khoa ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) không ít bệnh nhi vẫn ôm tay sưng vù vết tiêm rên rỉ, bị nỗi đau giày vò sau xạ trị, phẫu thuật... Tết này, các em không về nhà.

Nghẹn lòng những đứa trẻ đón Tết trong bệnh viện

Tết thiếu vật chất, vắng tình thân

Nghẹn lòng những đứa trẻ đón Tết trong bệnh viện ảnh 1
Khoa ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương có rất nhiều trẻ không được về quê ăn Tết.

Những điều bình dị như được sắm sửa quần áo mới, ăn cơm sum họp cùng gia đình, chạy nhảy tung tăng với bè bạn, đi chúc Tế nhận lì xì..., lại trở thành khát khao của các em nhỏ tại bệnh viện Nhi Trung ương. Bởi từ khi phải nằm điều trị ở đây, hầu hết các em không có một cái Tết đầy đủ bên người thân, gia đình.

Nghẹn lòng những đứa trẻ đón Tết trong bệnh viện ảnh 2
Chị Vân gầy rạc vì thức đêm chăm con

Chị Nguyễn Thị Vân, mẹ của bé Ngô Thị Thanh Hiền (3 tuổi, Thanh Hóa) không giấu nổi những giọt nước mắt khi có người hỏi về bệnh của con.

Chị Vân kể bé Hiền phát bệnh ung thư máu từ lúc 15 tháng tuổi, đã điều trị gần 2 năm mà vẫn chưa biết bao giờ thôi nằm viện. Chồng chị phải vào miền Nam làm ăn kiếm tiền cho con chữa bệnh. Chị để con lớn 11 tuổi ở nhà cho bà chăm để ra Hà Nội chăm sóc Hiền.

Đây là cái Tết thứ hai mẹ con chị Vân ở lại bệnh viện. “Tết năm ngoái chị tủi thân lắm! Trong khi gia đình người ta quây quần, vui vẻ thì gia đình chị lại mỗi người một nơi. Thương nhất là con bé, nhẽ ra Tết con phải được đi chơi, được cười nói vui vẻ, vậy mà phải nằm đây chịu bao đau đớn”, người mẹ trẻ nghẹn ngào.

Nghẹn lòng những đứa trẻ đón Tết trong bệnh viện ảnh 3
Bé Kiên nằm trong lòng mẹ, khuôn mặt tái nhợt vì mệt mỏi sau đợt xạ trị

Chị Trương Thị Hạnh, mẹ bé Vũ Duy Kiên (Hưng Yên) cũng ở bệnh viện 2 cái tết. Bé Kiên cũng bị ung thư máu và điều trị hơn 1 năm nay. Nhắc đến Tết, mắt chị Hạnh như buồn hơn: “Năm ngoái hai mẹ con đã ở đây ăn Tết. Con thì cứ khóc quấy đói về nhà vì nhớ bố. Năm nay con đang sốt và tiêm nên chắc tết này con lại phải ăn tết ở đây rồi! Thấy các bé khác được bác sĩ cho điều trị ngoại trú, thằng bé không nói gì, con nhìn theo thèm muốn lắm...”.

Bé Kiên nằm trong vòng tay mẹ, mặt tái nhợt mệt mỏi, tóc đã rụng hết.

"Chỉ cần con khỏe mạnh là Tết đã đủ đầy'

Cạnh giường mẹ con chị Hạnh là bệnh nhi Phạm Trọng Minh (13 tháng tuổi, ở Mộc Châu, Sơn La). Bé Minh được bà và mẹ đưa đến viện khi  ốm sốt triền miên lúc 8 tháng tuổi. Bác sĩ phát hiện ra bé bị u nguyên bào thần kinh.

Bà Hương, bà nội của bé cho hay: “Nhẽ ra hôm thứ hai vừa rồi là cháu có lịch mổ nhưng bác sĩ không cho mổ vì bé bị sốt nên phải tiêm và điều trị cho hết sốt đã. Khả năng phải ra Tết cháu mới được mổ. Nếu cháu mà cứ sốt như thế này thì chắc bà cháu tôi phải ăn Tết trong bệnh viện rồi.”

Nghẹn lòng những đứa trẻ đón Tết trong bệnh viện ảnh 4
Nếu Minh còn sốt cao, hai bà cháu sẽ ăn Tết ở viện.

Nếu phải ở lại Bệnh viện thì đây là lần đầu tiên bà Hương cùng mẹ con bé Minh ăn Tết trong viện. Khi được hỏi sang năm mới bà mong ước điều gì, bà Hương cho biết: “Bà chẳng mong gì cao sang đâu!. Bà chỉ cầu cho bé Minh đợt mổ tới thuận lợi và hết được bệnh, mau chóng hồi phục sức khỏe. Chỉ cần cháu khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác và gia đình cùng sum họp, vui vẻ là tết đã đủ đầy lắm rồi.”

Đã có những nhà tài trợ, những tấm lòng hảo tâm đã đến thăm và tặng quà Tết cho các bệnh nhi, góp thêm nguồn động viên, niềm an ủi cho những người vì bệnh tật mà Tết tha hương. Nhưng đâu đó hằng ngày, hằng giờ tại Khoa ung bướu vẫn nghe tiếng khóc, tiếng rên rỉ của trẻ thơ, tiếng dỗ dành và cả tiếng thở dài cố nén của người thân các em. Tết ở trong bệnh viện thì có bao giờ vui...

Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm