Nghi vấn thảm họa ung thư từ hầm chứa chất độc CS và kho trữ thuốc trừ sâu

(PLO) - Gần sáu năm nay, người dân ở thôn 6 và thôn 8A, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy rất hoang mang và lo lắng vì hàng chục sinh mạng tại vùng quê này ra đi vì căn bệnh ung thư.

Hầm chứa chất độc CS được lấy từ hồ Khe Lời về chôn tại đây, cách thôn 6 xã Thủy Phù khoảng 2km về phía tây

Hầm chứa chất độc CS được lấy từ hồ Khe Lời về chôn tại đây, cách thôn 6 xã Thủy Phù khoảng 2km về phía tây

Nỗi ám ảnh

Tìm đến nhà bà Lê Thị Bồng (77 tuổi, thôn 8A), là một trong những gia đình có nhiều người chết vì bệnh ung thư. Đôi mắt bà đỏ hoe, khuôn mặt buồn bã, chỉ tay về phía bàn thờ người con trai xấu số mới chết cách đây 3 tháng vì ung thư gan, bà cho hay:

“Khi phát hiện ung thư cũng gần như đã là giai đoạn cuối rồi, cuộc sống mưu sinh khó khăn, hai vợ chồng đi Lào làm ăn nhưng cuộc sống chưa được khấm khá thì giờ nó đã nằm đây rồi. Cách đây hơn hai năm, gia đình tôi mất đi hai đứa cháu cũng vì bệnh ung thư. Đau xót lắm, người già thì không nói làm gì nhưng thế hệ trẻ thì tội lắm”.

Căn bệnh quái ác “đổ” về làng khiến hàng trăm người dân sinh sống dọc theo con sông Phú Bài càng hoang mang, lo sợ. Chị Lê Thị Hồ (thôn 6, xã Thủy Phù) vừa có chồng là anh Phan Viết Dũng nguyên là chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phú Bài mới mất vì ung thư vòm họng.

Chị Hồ cho hay: “đã có rất nhiều người chết vì ung thư, không chỉ người có tuổi mà kể cả những lớp trẻ. Lúc đầu mọi người cũng chỉ nghĩ rằng con người thì khó tránh khỏi bệnh nọ, tật kia, nên chúng tôi cho rằng đó là điều bình thường. Chỉ đến khi trong khu vực có nhiều người cùng mắc bệnh tử vong vì ung thư, lúc đó người dân mới giật mình trước sự việc. Giờ người dân chúng tôi ở trong thôn 6 và thôn 8A  hoang mang lắm, không hiểu sao nhiều người mắc bệnh như vậy, nguyên nhân là do nguồn nước, không khí hay thức ăn…”.

Ông Lê Hữu Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Phù chia sẻ: Ở đây có nhiều trường hợp thấy đau ốm và đi khám thì được bác sĩ kết luận là bị ung thư. Khi biết bệnh, chỉ sau ít tháng là chết, cũng vì suy sụp tinh thần nên cái chết đến với họ nhanh hơn. Điều khiến người dân hoang mang hơn, đó là có cụm dân cư sinh sống mà có đến 10 người chết bởi ung thư vòm họng, gan, đại tràng…

Thậm chí có nhiều trường hợp ra đi khi tuổi đời mới ngoài 40 tuổi. Nỗi ám ảnh lớn đối với người dân vùng quê Thủy Phù đó là có 4 cán bộ nhân viên làm việc tại HTX Nông nghiệp Phú Bài lần lượt ra đi cũng vì căn bệnh “thế kỷ” ấy.

Mong chờ được khảo sát, điều tra

Hiện toàn xã Thùy Phù có hơn 3.000 hộ với 13.000 dân. Theo số liệu thống kê của UBND xã, tính từ năm 2010 đến nay trên địa bàn toàn xã có 59 trường hợp chết vì bệnh ung thư. Trong đó tính từ năm 2015 tới nay đã có 30 trường hợp, chủ yếu là người ở trong thôn 6 và thôn 8A khiến người dân địa phương bị ám ảnh vì căn bệnh đã lần lượt cướp đi sinh mạng nhiều người từ già cho đến trẻ này. Theo ông Trí, trong khi chưa thể xác định nguyên nhân nhưng nhiều khả năng là do bị nhiễm nguồn nước.

Cũng theo ông Trí, trước đây vào những năm 90, HTX Nông nghiệp Phú Bài có một kho chứa thuốc trừ sâu rất lớn. Trong quá trình xử lý, một phần thuốc trừ sâu đã bị chôn ngấm xuống đất. Đây cũng là khả năng khiến cho nguồn nước bị nhiễm độc mà trước đây, người dân chủ yếu sử dụng nước giếng để sinh hoạt.

Mặt khác, người dân thôn 6 và thôn 8A lại ở gần hồ Khe Lời, đây là địa điểm cách đây hơn 10 năm, người trong vùng đã phát hiện có hầm chứa nhiều thùng sắt chứa chất độc CS của Mỹ thời chiến tranh. Sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã thu gom các thùng chứa chất CS và chôn ở khu vực các hồ Khe Lời khoảng 2km về phía Tây. Tuy nhiên có hay không các thùng chứa chất CS còn sót lại thì không thể biết được. Nếu còn sót lại thì đây cũng là nguy cơ làm cho nguồn nước bị nhiễm độc.

“Tuy nhiên, đây là suy luận của lãnh đạo địa phương; còn nguyên nhân thực sự như thế nào thì chính quyền sở tại thỉnh cầu và mong chờ các cơ quan chức năng, ban ngành sớm vào cuộc khảo sát, điều tra làm rõ để phần nào đó vơi đi nỗi ám ảnh của người dân. Cách đây hơn hai tháng, Sở Y tế huyện cũng đã cho đoàn về lấy mẫu kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả” - ông Lê Hữu Trí cho biết. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm