Nghiên cứu bổ sung chính sách về gói tín dụng hỗ trợ học sinh khó khăn mua máy tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì nghiên cứu, báo cáo Chính phủ bổ sung chính sách về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học trực tuyến.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ngày 4/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ bổ sung chính sách về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học trực tuyến.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về chủ trương cho phép bổ sung cơ chế để HS-SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn được xem xét vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 7.500 tỉ đồng tại Nghị quyết 68 để mua máy tính, thiết bị học tập.

Gói tín dụng này nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, chẳng hạn những em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, có bố hoặc mẹ mất do dịch bệnh và chưa có máy tính để học tập.

Dự kiến, tổng nguồn vốn bố trí để cho vay là khoảng 3.500 tỷ đồng, nằm trong gói tín dụng 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị quyết số 68 năm 2021 của Chính phủ để cho vay trả lương người lao động.

Bộ Tài chính dự kiến đối tượng vay vốn là các HS-SV thuộc hộ nghèo, cận nghèo và những em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có bố hoặc mẹ mất do dịch bệnh và chưa có máy tính để học trực tuyến.

Mức cho vay được đề xuất tối đa là 7 triệu đồng/HS-SV. Dự kiến tổng nguồn vốn bố trí để cho vay là khoảng 3.500 tỉ đồng.

Thời hạn cho vay dưới 1 năm, với lãi suất cho vay 0%, lãi suất nợ quá hạn là 6,6%, bằng mức cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay.

Bộ Tài chính dự kiến thời gian giải ngân là từ ngày quyết định của Thủ tướng có hiệu lực đến hết 31/3/2022.

Về hồ sơ xác nhận đối tượng vay vốn, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất giao UBND cấp xã, phường xác nhận đối tượng được vay vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm