Ngoại trưởng Nga nói về quan hệ Nga – Mỹ: Có thể tệ hơn Chiến tranh Lạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik rằng, quan hệ Nga – Mỹ trong Chiến tranh Lạnh  nghiêm trọng nhưng có sự tôn trọng – điều mà hiện giờ đang thiếu.

Dẫn lời Ngoại trưởng Nga trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải rạng sáng ngày 28/4, Sputnik cho biết, ông Lavrov nói rằng, như Tổng thống Nga đã tuyên bố trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang, sẽ không đạt được gì hết nếu Mỹ không nhận ra sự vô ích của nỗ lực nhằm hồi sinh thế giới đơn cực, hòng tạo ra loại cơ cấu nào đó mà tất cả sẽ tuân phục các nước phương Tây, rồi phe phương Tây sẽ tuyển mộ tất cả các nước khác trên những châu lục khác để chống Trung Quốc và Nga.

“Không phải tự nhiên mà trong Hiến chương Liên Hợp Quốc ghi những nguyên tắc như tôn trọng chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ và bình đẳng chủ quyền của các quốc gia”, Ngoại trưởng Lavrov nói, “Và nếu Mỹ không đơn thuần thực hiện nghĩa vụ theo luật định và tiến hành đối thoại với chúng tôi cũng như với bất kỳ nước nào khác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, dựa trên sự cân bằng lợi ích phải được tìm thấy..., thì sẽ chẳng đạt được gì hết.”

Ngoại trưởng Nga nói về quan hệ Nga – Mỹ: Có thể tệ hơn Chiến tranh Lạnh ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Ông Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh, sự lựa chọn của Mỹ có thể dẫn tới “chúng ta sẽ sống trong những điều kiện của Chiến tranh Lạnh, hoặc trong điều kiện thậm chí còn tồi tệ hơn.”

“Tôi cho rằng trong Chiến tranh Lạnh, tất nhiên căng thẳng rất nghiêm trọng, đã không chỉ một lần phát sinh những tình huống rủi ro, những tình huống khủng hoảng. Nhưng đã có sự tôn trọng lẫn nhau, điều mà bây giờ đang thiếu vắng”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov cũng nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “nói rõ ràng trong Thông điệp Liên bang, đã nhấn mạnh là Nga sẵn sàng cho những thỏa thuận rộng rãi nhất nếu điều đó đáp ứng lợi ích của chúng tôi”.

“Và, tất nhiên, chúng tôi sẽ phản ứng cứng rắn trước bất kỳ nỗ lực nào hòng vượt qua “lằn ranh đỏ”, mà như các bạn đã nghe đấy, là lằn ranh do chúng tôi tự xác định”, Ngoại trưởng nói.

Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ, Washington đã nhận được đề nghị từ Moscow nhằm “hóa giải” xung đột ngoại giao, thế nhưng chính quyền mới của Mỹ vẫn đang “trượt xuống theo chiều dốc đó”.

Tuy vậy, bất chấp tình trạng lạnh nhạt trong quan hệ với Mỹ, phía Nga vẫn đang nghiên cứu về đề xuất tiến hành cuộc gặp của hai Tổng thống Putin và Biden. “Ý tưởng này được Nga tiếp nhận một cách tích cực, nhưng Moscow cần hiểu rõ mọi khía cạnh của sáng kiến như vậy”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm