Ngồi tù vì gần 60 tuổi còn... “sĩ gái“

(PLO) - “Ngứa mắt” vì người khác đi xe vượt ẩu, làm bắn nước vào áo bạn gái của mình nên Nghĩa chửi đổng khiến hai bên xảy ra xô xát, ẩu đả. Kết cục là người chết, kẻ vào tù.

Bị cáo trước vành móng ngựa.

Bị cáo trước vành móng ngựa.

Ngày 7/10, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vụ án trên. 

Theo hồ sơ vụ án, chiều 15/6/2014, khi đang chở một phụ nữ (không rõ nhân thân, lai lịch) đi trên tỉnh lộ 10 thuộc huyện Bình Chánh thì Nguyễn Văn Nghĩa (thường gọi là Nghĩa trà đá, SN 1957, ngụ quận 1) xảy ra mâu thuẫn với anh Huỳnh Cao Đỉnh lưu thông cùng chiều. Hôm đó do trời mưa to, anh Đỉnh đi sau nhưng lại chạy nhanh để vượt trước làm nước té lên người Nghĩa và cô gái khiến Nghĩa bực tức chửi anh Đỉnh. Anh Đỉnh quay lại chửi nhau với Nghĩa rồi thách đố đánh nhau. 

Không bên nào chịu nhường bên nào, chạy được mấy trăm mét thì hai bên dừng lại, dùng mũ bảo hiểm xông vào đánh nhau. Sau đó thấy anh Đỉnh rút dao nên Nghĩa lùi ra sau phòng thủ rồi lựa thế đánh rơi con dao trên tay của đối phương.

Do quá tức giận, Nghĩa cúi xuống nhặt con dao vừa rơi và đâm liên tiếp nhiều nhát vào mặt, ngực, hông, mông, đùi… của anh Đỉnh khiến anh này gục tại chỗ. Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã chết ngay sau đó.

Về phần Nghĩa, sau khi hạ gục đối phương, anh ta lên xe của người phụ nữ đi cùng rời khỏi hiện trường. Một tuần sau, Nghĩa tới công an đầu thú. 

Với hành vi nêu trên, Nghĩa bị TAND TP.HCM xử phạt 10 năm tù về tội “Giết người”; buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại gần 300 triệu đồng tiền viện phí, mai táng, tổn thất tinh thần và cấp dưỡng mỗi tháng 5 triệu đồng cho con của bị hại đến lúc trưởng thành.

Cho rằng bản án đó là quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất hành vi của bị cáo nên VKSND TP.HCM đã kháng nghị theo hướng tăng án với bị cáo Nghĩa. Gia đình bị hại cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tăng án với bị cáo này. Còn Nghĩa thì ngược lại, anh ta cho rằng lỗi thuộc về bị hại, đã bồi thường được 120 triệu đồng, thành khẩn khai báo nên mức án Tòa tuyên là quá nặng, do đó Nghĩa kháng cáo xin giảm nhẹ.

Mẹ và vợ bị hại cho biết, gia đình bị cáo không có thiện chí bồi thường. “Họ không hề tới thắp cho con tôi một nén nhang hay nói một lời xin lỗi để động viên gia đình tôi. Khi kháng cáo, gia đình họ còn chửi bới, đe dọa gia đình tôi đủ điều. Thực tình con tôi hiền lắm, nó không bao giờ mang theo dao bên mình cả. Giờ nó chết rồi, bị cáo muốn nói gì thì nói…”, mẹ bị hại bức xúc.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại cho rằng, bị cáo có nhân thân xấu, đã cố tình tước đoạt mạng sống của người khác đến cùng nên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tăng án với Nghĩa. Đồng tình với quan điểm này, đại diện VKSND Cấp cao đã đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKS cũng như kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên phạt bị cáo Nghĩa từ 13 đến 14 năm tù.

Tuy nhiên, những đề nghị đó không được HĐXX phúc thẩm chấp nhận bởi nguyên nhân xảy ra vụ án một phần có lỗi của bị hại. Bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, bản thân lại đang bị bệnh… nên mức án 10 năm tù là phù hợp, không cần thiết phải tăng án với bị cáo Nghĩa..

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm