Ngọt mát hến xào bầu

(PLO) -Hến là ăn được ưa chuộng trong các mâm cơm gia đình người Việt. Hến là nguồn thực phẩm cung cấp protein hoàn thiện, trong hến còn chứa các chất béo, chất khoáng, vitamin… Hến có tác dụng thông khí, mát gan, hoạt tràng, giải độc, hạ nhiệt. Một trong những cách chế biến hến rất hấp dẫn là canh hến xào bầu. Món ngon, dân dã mà cực kỳ đơn giản. Món ăn thơm, ngọt mát và đủ chất rất hợp cho bữa cơm . 

Nguyên liệu: 

- Hến: 1kg

- Bầu: 1 quả vừa phải

- Hành khô: 3 củ

- Hành hoa, thì là

- Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm

Cách  làm: 

- Bước 1: Hến mua về ngâm vào nước có cắt vài lát ớt để trai nhả sạch bùn đất. Sau đó rửa sạch vỏ hến

- Bước 2: Cho hến vào nồi, đổ thêm 1 bát con nước rồi luộc cho hến há miệng. Gạn lấy nước luộc hến để cho lắng cặn. 

- Bước 3: Nhặt lấy ruột hến, nặn bỏ phần phân đen. Sau đó đem rửa sạch ruột hến lại với nước. 

- Bước 4: Bầu nạo bỏ vỏ, nạo lấy phần thịt bầu, bỏ ruột. 

- Bước 5:  Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho ruột hến vào xào qua cùng 1 chút nước mắm cho thơm (không xào lâu sẽ làm hến bị dai ). Sau đó cho hến ra đĩa. 

- Bước 6: Cho bầu vào chảo vừa xào hến, đảo đều bầu cho bầu chín tới (trong lúc xào bầu nếu thấy khô quá có thể cho thêm chút nước luộc hến).

Sau đó chút phần ruột hến đã xào chín vào chảo, thêm chút gia vị  sao cho vừa miệng. Rắc hành hoa, thì là thái nhỏ vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp. -  Bước 7: Cho hến xào bầu ra đĩa rồi ăn nóng cùng cơm. 

Món bầu xào hến với vị ngọt của bầu kết hợp với vị ngọt của con trai khiến món ăn trở nên thanh ngọt rất tự nhiên mà không có loại gia vị nào sánh bằng.

Chúc các bạn ngon miệng cùng bầu xào hến!