Người Anh rơi lệ tiễn đưa 'Đại úy trăm tuổi' quyên góp 30 triệu bảng chống COVID-19 qua đời vì COVID-19

(PLVN) - Nữ hoàng Elizabeth II, Thủ tướng Boris Johnson cùng nhiều người dân bình thường của nước Anh đã thể hiện sự đau buồn, rơi lệ trước sự ra đi vì COVID-19 của “Đại úy Tom Moore”, người quyên góp được hơn 30 triệu bảng để chống đại dịch này.
Người Anh rơi lệ tiễn đưa 'Đại úy trăm tuổi' quyên góp 30 triệu bảng chống COVID-19 qua đời vì COVID-19 ảnh 1

"Ông sẽ luôn là người hùng của chúng tôi", một người để lại lời nhắn trên vòng hoa. "Hãy yên nghỉ cụ nhé. Xin cảm ơn cụ vì sự ấm áp và nụ cười tuyệt vời của cụ", một người dân nhắn nhủ.

Theo thông báo của gia đình, cụ Moore qua đời ngày 2/2 sau vài ngày nhập viện điều trị COVID-19. 

Một hành động đơn giản lúc sinh thời của cụ Moore đã chạm tới trái tim của nhiều người. Tháng 4/2020, giữa lúc nước Anh đang hoang mang vì đợt phong tỏa toàn quốc đầu tiên để chống dịch, cụ Moore đã giúp nhiều người lấy lại niềm tin bằng thông điệp: "Mặt trời rồi sẽ sáng trở lại".

Người Anh rơi lệ tiễn đưa 'Đại úy trăm tuổi' quyên góp 30 triệu bảng chống COVID-19 qua đời vì COVID-19 ảnh 2

"Đại úy Tom Moore" hồi tháng 4/2020, sau khi thực hiện màn đi bộ quyên góp - Ảnh: AFP

Nhân sinh nhật thứ 100 của mình, dù tuổi đã cao và đi lại khó khăn, cựu chiến binh Thế chiến thứ 2 quyết định tự đi bộ nhiều vòng trong khu vườn của mình để quyên tiền chống dịch COVID-19 cho Cơ quan Y tế quốc gia Anh.

"Thông điệp này dành cho những người đang cảm thấy khó khăn vào lúc này: Mặt trời sẽ chiếu rọi chúng ta một lần nữa và những đám mây sẽ biến mất", cụ Moore nhắn nhủ sau khi hoàn tất thử thách tự đi bộ.

Mục tiêu ban đầu của cụ chỉ là 1.000 bảng đã nhanh chóng đạt được và vượt ngoài sự mong đợi. Cảm phục trước ý chí của ông cụ trăm tuổi, nhiều người đã quyên góp với tổng số tiền cuối cùng nhận được lên hơn 30 triệu bảng.

Hành động của cụ Moore nhận được sự chú ý của Nữ hoàng Elizabeth II và bà đã quyết định phong tước hiệp sĩ cho ông.

Người Anh rơi lệ tiễn đưa 'Đại úy trăm tuổi' quyên góp 30 triệu bảng chống COVID-19 qua đời vì COVID-19 ảnh 3

Trong buổi lễ được tổ chức trang trọng vào tháng 7/2020, vì tuổi cao, cụ Moore không phải quỳ mà được đặc cách đứng trước nữ hoàng Elizabeth II khi bà đặt thanh kiếm lên vai và tuyên xưng ông là hiệp sĩ. Ảnh: AFP

Người Anh rơi lệ tiễn đưa 'Đại úy trăm tuổi' quyên góp 30 triệu bảng chống COVID-19 qua đời vì COVID-19 ảnh 4
Người dân đặt hoa bên ngoài nhà cụ Moore. Ảnh: REUTERS
Người Anh rơi lệ tiễn đưa 'Đại úy trăm tuổi' quyên góp 30 triệu bảng chống COVID-19 qua đời vì COVID-19 ảnh 5
Trẻ em được người lớn dẫn đến nhà riêng của cụ Moore để thể hiện sự kính trọng trước người được nhiều người Anh gọi là "anh hùng". Ảnh: REUTERS
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm