Người cựu chiến binh qua đời và quyết định trao lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa

(PLVN) - Ngày 11/7, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa trên địa bàn ngay sau khi được một cựu chiến binh trao tặng giác mạc khi vừa qua đời.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tháo băng cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc sau ca ghép giác mạc

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tháo băng cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc sau ca ghép giác mạc

Người có suy nghĩ về sự sẻ chia cao quý này là ông Nguyễn Viết Bồng (SN 1936, trú TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), ông từng là người lính sống và chiến đấu trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trước khi qua đời, ông có tâm nguyện sẽ có thể đem lại ánh sáng cho người khác từ cặp giác mạc của mình.

Thực hiện tâm nguyện của người cựu chiến binh, sau khi ông qua đời (hưởng thọ 83 tuổi) vào sáng ngày 4/7/2019, các bác sĩ của Bệnh viện Trung Huế dưới sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Ban Giám đốc Bệnh viện đã nhanh chóng có mặt tại nhà cụ Bồng để tiếp nhận giác mạc.

Qua quá trình thăm khám và hội chẩn kỹ lưỡng, hai bệnh nhân được lựa chọn ghép giác mạc là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên Huế), ông từng là một cán bộ lão thành nhưng do tổn thương của chiến tranh nên thị lực của ông đã mất hơn 30 năm nay, mọi sinh hoạt rất khó khăn. Bệnh nhân còn lại là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên Huế), do bệnh lý viêm nhiễm giác mạc mà phải mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người mẹ của mình.

Người cựu chiến binh qua đời và quyết định trao lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa ảnh 1
TS. BS Phạm Ngọc Đông cùng tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc cho bệnh nhân

Ngay khi tìm được bệnh nhân phù hợp, chiều 8/7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ mắt phối hợp cùng TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân với tất cả tinh thần và trách nhiệm của mình.

Đến ngày 9/7, hai bệnh nhân đã nói trên dường như vỡ òa trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng của mình. “Mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng tôi tin với sự tâm huyết của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung Huế thì thị lực của tôi sẽ nhanh chóng tốt hơn” ông Phan Hữu Lạc chia sẻ trong sự phấn khởi.

Người cựu chiến binh qua đời và quyết định trao lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa ảnh 2
Tập thể y bác sĩ tặng hoa chúc mừng hai bệnh nhân sau ca ghép giác mạc thành công

Đáp lại sự sẻ chia từ tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết Bồng, đại diện lãnh đạo, tập thể các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng bày tỏ sự tri ân và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ông gia đình. Bởi trong cộng đồng còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ cơ hội điều trị để tìm lại được nguồn ánh sáng từ nguồn giác mạc được mọi người hiến tặng.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng đã qua đời. Trước đó Trung tâm đã từng ghép giác mạc nhưng phần lớn các giác mạc được ghép đều do nguồn viện trợ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm