Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)

Điều phối viên chiến dịch chống COVID-19 tại Nhà Trắng Jeff Zient cho biết: các quy định mới sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11, một mốc thời gian sẽ cho các cơ quan và hãng hàng không "thời gian để chuẩn bị".

Việc dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch đến Hoa Kỳ từ một số quốc gia sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với hàng nghìn công dân nước ngoài có gia đình ở Hoa Kỳ, những người đã phải xa nhau trong suốt thời gian đại dịch.

Ngoài việc yêu cầu tiêm phòng, chính quyền Hoa Kỳ cho biết họ đang thực hiện các bước khác để giảm thiểu sự lây lan của virus thông qua xét nghiệm và truy vết.

Theo qui định mới, người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ và công dân Mỹ từ nước ngoài trở về Hoa Kỳ phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay. Những người Mỹ chưa được tiêm phòng trở lại Mỹ sẽ phải đáp ứng các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt hơn (bao gồm xét nghiệm trong vòng một ngày kể từ ngày khởi hành và một số xét nghiệm bổ sung sau đó", ông Zient cho biết.

Hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không phải tuân theo bất kỳ lệnh kiểm dịch nào khi đến Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ có kế hoạch yêu cầu các hãng hàng không thu thập thông tin từ những khách du lịch ở Hoa Kỳ, bao gồm số điện thoại và địa chỉ email, để có thể kịp thời cảnh báo cho khách du lịch về khả năng bị phơi nhiễm. Các hãng hàng không sẽ được yêu cầu giữ thông tin liên hệ trong 30 ngày để giúp CDC và các quan chức y tế công cộng truy vết nhanh những người có khả năng tiếp xúc với COVID-19 và các mầm bệnh khác.

Ông Zient nói thêm rằng yêu cầu mới này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn sau này để bảo vệ "chống lại bất kỳ mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nào trong tương lai".

Hướng dẫn mới áp dụng cho tất cả các chuyến du lịch quốc tế.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ? ảnh 1

Biển chỉ dẫn địa điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 (mất phí) tại Sân bay Quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, Hoa Kỳ. Ảnh: Tân Hoa xã (chụp ngày 18/7/2021)

Nhà Trắng sẽ làm việc với CDC về định nghĩa "được tiêm chủng đầy đủ", bao gồm cả loại vaccine nào đủ tiêu chuẩn, khi vaccine AstraZeneca vẫn chưa được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, nhưng được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Các qui định mới được chào đón bởi ngành du lịch, vốn đã liên tục vận động Chính phủ liên bang dỡ bỏ một số quy tắc ngăn cản du lịch quốc tế. Các hãng hàng không, khách sạn và các nhóm khách sạn đều đã lên tiếng ủng hộ việc cho phép khách du lịch đã tiêm vaccine từ nước ngoài đến Hoa Kỳ.

Ông Zient khẳng định rằng chính quyền "không có bất kỳ biện pháp nào" khi được hỏi về khả năng bắt buộc tiêm vaccine đối với người Mỹ đi du lịch trong nước. Và ông cho biết không có thông tin cập nhật nào đối với các quy tắc hiện hành về các cửa khẩu biên giới trên bộ với Canada và Mexico.

Các quan chức Mỹ cùng các đại diện từ Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Canada và Mexico thảo luận nhiều lần về tình hình mở cửa trở lại kể từ khi Hoa Kỳ thông báo bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden vào tháng 6. Cũng đã có nhiều cuộc thảo luận nhóm nhỏ hơn giữa các cuộc họp lớn hơn đó về các điều khoản cụ thể cho vấn đề mở cửa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm