Người dân được sửa chữa, xây mới nếu nằm trong vùng quy hoạch treo

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, nếu như kế hoạch sử dụng cấp huyện đã được công bố mà 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn để cải tạo, thậm chí xây mới nhà ở được ghi trong giấy phép có thời hạn. 

Sáng 9/11, ngày thứ 2 của phiên chất vấn trong Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV bắt đầu. Đăng đàn trả lời về vấn đề quy hoạch treo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà lý giải, quy hoạch treo được hiểu là quy hoạch đã được lập và phê duyệt, nhưng tổ chức thực hiện chậm hoặc không thực hiện được toàn bộ hay một số nội dung quy hoạch, hoặc không thực hiện được một số dự án, nhất là các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ được xác định trong quy hoạch. 

Thực tế này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân về việc làm, sinh kế, việc xây dựng, cải tạo nhà ở của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả, chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên đất đai và gây búc xúc cho nhân dân.

Nguyên nhân chủ yếu của thực tế này là do chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, xác định một số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác, không lập đầy đủ các loại quy hoạch liên quan, đặc biệt là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy hoạch chi tiết 1/500, không xác định đủ nguồn lực thực hiện, việc tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa nghiêm túc, đầy đủ...

Người dân được sửa chữa, xây mới nếu nằm trong vùng quy hoạch treo ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. 

Khắc phục thực tế này, Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị cho quy hoạch được duyệt; ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, về nhà ở, về hạ tầng kỹ thuật đủ để phục vụ cho công tác quy hoạch được bảo đảm chất lượng. Đồng thời, Bộ Xây dựng hoàn thiện Cổng thông tin quy hoạch quốc gia theo Nghị quyết 83 của Quốc hội…

Đặc biệt, để bảo đảm quyền lợi của người trong thực hiện quy hoạch về vấn đề nhà ở, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng đã quy định: Nếu như kế hoạch sử dụng cấp huyện đã được công bố mà 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn để cải tạo, thậm chí xây mới nhà ở được ghi trong giấy phép có thời hạn. Nếu hết thời hạn này vẫn không thực hiện được quy hoạch thì người dân được tiếp tục thực hiện giấy phép đã cấp để cải tạo, xây dựng mới nhà ở.

Đây là quy định bước đầu giải quyết được một phần yêu cầu về cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Xây dựng cho hay, các địa phương cũng tích cực hơn trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ, TP HCM đã rà soát trên 250 đồ án phân khu, quy hoạch chi tiết, thu hồi 176 dự án treo. Đà Nẵng đã rà soát 7 quy hoạch phân khu, 1.007 quy hoạch chi tiết, xác định 201 dự án treo và đang xử lý các vấn đề liên quan. TP Hà Nội đã rà soát 78 quy hoạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết. Tỉnh Quảng Ninh rà soát 1.213 quy hoạch và dự án chậm triển khai để có phương án xử lý.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu và cần có thêm thời gian vì quy hoạch là vấn đề rất lớn. Thời gian tới, theo Bộ trưởng Hà, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp căn cơ hơn như các địa phương cần đẩy mạnh, có lộ trình cụ thể để rà soát, có sự điều chỉnh đúng đắn, kịp thời, tránh điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, quy hoạch treo; tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan về quy hoạch; thực hiện đầy đủ, thực chất việc lấy ý kiến người dân, các nhà khoa học, chuyên gia trong quá trình lập, điều chỉnh quy hoạch, công kha, minh bạch thông tin về quy hoạch để người dân có điều kiện thực hiện giám sát về quy hoạch…

Cùng chuyên mục
Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Đọc thêm