Người đàn ông 38 tuổi hôn mê vì mắc viêm não Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk mới ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là trường hợp thứ 5 mắc viêm não Nhật Bản tính từ đầu năm tới nay.
Điều tra véc tơ gây bệnh viêm não Nhật Bản tại nhà người dân. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
Điều tra véc tơ gây bệnh viêm não Nhật Bản tại nhà người dân. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

Bệnh nhân là T.X.H (nam, 38 tuổi, trú tại xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk).

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 27/10, bệnh nhân có triệu chứng sốt, người mệt, có mua thuốc uống nhưng không đỡ. Đến ngày 30/10, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngày 1/11, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM tiếp tục điều trị. Ngày 16/11, người bệnh được chuyển về Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị với chẩn đoán Viêm não Nhật Bản.

Hiện tại bệnh nhân hôn mê, thở máy, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện.

Theo đánh giá của CDC Đắk Lắk, môi trường xung quanh nhà bệnh nhân có ao hồ, nước đọng, gần nhà có ruộng lúa, nhà bệnh nhân có nuôi bò. Điều tra véc tơ truyền bệnh, lực lượng chức năng ghi nhận có sự hiện diện của muỗi Culex là véc tơ truyền bệnh Viêm não Nhật bản B tại cộng đồng.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh, CDC tỉnh đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã đã triển khai các biện pháp xử lý môi trường xung quanh nhà bệnh nhân, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đọc thêm