Người đàn ông bị lưỡi cày cắm sâu vào ngực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật cứu một người đàn ông bị thương nặng do lưỡi cày chém sâu vào vùng ngực, nách.
Bệnh nhân phục hồi sau 1 tháng điều trị.
Bệnh nhân phục hồi sau 1 tháng điều trị.

Bệnh nhân V.V.V (55 tuổi, ở Đại Lâm, Lạng Giang) trong lúc đang cày ruộng vô tình bị cuốn vào gầm máy cày và bị các lưỡi phay chém vào ngực, nách gây bị thương nặng. Do lưỡi cày cắm sâu vào cơ thể nên người dân phải tháo khung lưỡi máy kèm theo người bệnh đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu.

Người bệnh trong tình trạng đau đớn, da tím tái, vã mồ hôi, tức ngực, chảy máu rỉ rả vùng ngực và nách.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tích cực đồng thời hội chẩn toàn viện kích hoạt quy trình báo động đỏ, chuyển thẳng người bệnh lên phòng mổ. Khi mở vết thương, các bác sĩ phát hiện tình trạng bệnh nhân rất nghiêm trọng: vỡ nát 1/3 giữa xương ức, đụng dập thuỳ trên phổi, đụng dập màng tim bên trái, đứt động mạch ngực trong hai bên, vết thương lóc da sâu vùng hõm nách trái và vết thương vùng cổ.

Sau gần 2 giờ,ca phẫu thuật diễn ra thành công. Cả quá trình, người bệnh được truyền 1400ml khối hồng cầu và 200 ml huyết tương tươi.

Hiện tại, sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, tình trạng người bệnh đã ổn định, vết mổ khô, liền tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nam, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – Chỉnh hình – Bỏng, trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: quá trình điều trị sau phẫu thuật, rất nhiều lần người bệnh diễn biến nặng, có thể không qua khỏi nhưng với sự cố gắng, theo dõi sát sao của các bác sĩ nên tình trạng người bệnh tốt dần lên cho đến khi ổn định và được ra viện.

Qua trường hợp này, bác sĩ Nam cũng khuyến cáo trong quá trình làm việc, người dân nên mang bảo hộ lao động và cẩn thận, không chủ quan để hạn chế tối đa tai nạn không mong muốn xảy ra. Khi bị vết thương do tai nạn lao động, cần sơ cứu và đưa người bị thương đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh thiệt hại đến tính mạng.