Người đàn ông liệt nửa người sau khi giác hơi tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) vừa cấp cứu thành công một trường hợp đột quỵ nguy kịch, nguyên nhân xuất phát từ việc điều trị giác hơi không an toàn tại nhà.
Bác sĩ can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân.
Bác sĩ can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân.

Người đàn ông tên N.V.S (sinh năm 1989, trú tại TP HCM) có tiền sử khỏe mạnh, nhập Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng ý thức lơ mơ, mất ngôn ngữ toàn bộ, liệt hoàn toàn nửa người phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh S có thói quen nhờ chị ruột làm giác hơi tại nhà mỗi khi đau lưng, đau vai gáy. Lần thực hiện gần nhất là chiều hôm trước ngày bị đột quỵ, dấu tích dụng cụ giác hơi vẫn còn in hằn trên da vùng cổ bên trái của bệnh nhân khi nhập viện.

Sau khi tiếp nhận, bệnh viện lập tức kích hoạt quy trình báo động đột quỵ, khẩn trương tiến hành các thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Qua đó đưa ra chẩn đoán: Đột quỵ nhồi máu não bán cầu trái giờ thứ 2 do tắc động mạch cảnh trong trái và động mạch não giữa trái bởi huyết khối.

Ngay lập tức, bệnh nhân truyền thuốc ly giải huyết khối qua đường tĩnh mạch và chuyển lên phòng can thiệp mạch khảo sát để xử lý sang thương theo đường động mạch.

Sau gần 1 giờ, các mạch máu bị tổn thương được khơi thông và sửa chữa, não được tái tưới máu. 10 ngày sau đó, chức năng ngôn ngữ nhận thức của bệnh nhân được hồi phục hoàn toàn, chỉ còn một vài khiếm khuyết chức năng ngôn ngữ vận động và đang trong lộ trình điều trị âm ngữ trị liệu phục hồi chức năng.

TS.BS Tạ Vương Khoa, Trưởng ê-kíp can thiệp mạch (Đơn vị can thiệp thần kinh, khoa Nội thần kinh), cho biết, đây là một trường hợp đột quỵ rất nặng và phức tạp, thuộc dạng ca lâm sàng hiếm gặp trên thế giới.

"Nguyên nhân gây bóc tách động mạch cảnh trong ở bệnh nhân N.V.S nói trên là giác hơi. Nguyên lý của liệu pháp này là tạo áp suất âm trong những chiếc cốc chuyên dụng gắn trên da để sinh lực hút, lực hút có thể rất mạnh tùy theo kỹ năng hoặc mong muốn của người điều trị và người được điều trị. Vì vậy được khuyến cáo tránh đặt trên những vùng cơ thể có da và cơ mỏng, mạch máu đi nông nhằm tránh nguy cơ gây sang chấn mạch máu. Ở bệnh nhân N.V.S, khuyến cáo về an toàn trị liệu nêu trên đã không được tuân thủ nên hậu quả nghiêm trọng đối với mạch máu đã xảy ra", bác sĩ Khoa thông tin.

Cũng theo bác sĩ, diễn biến đột quỵ ở bệnh nhân sau bóc tách động mạch cảnh trong do chấn thương rất khó đoán định, có thể xảy ra sớm trong vòng 24 giờ đầu nhưng cũng có thể diễn biến thầm lặng, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau mới xảy ra mà không có triệu chứng gì cảnh báo trước. Hoặc nếu có cũng chỉ là các triệu chứng mơ hồ, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm để điều trị dự phòng. Nhìn chung, đột quỵ do bóc tách động mạch cảnh trong sau chấn thương thường là dạng đột quỵ nặng, tử vong theo một số nghiên cứu lên đến 40% nếu không được kịp thời điều trị.

Qua đây bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, người dân không nên chủ quan vì tai nạn đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đã có nhiều trường hợp đột quỵ nguy kịch sau động tác “bẻ cổ” của người thợ hớt tóc, người nhân viên massage hoặc đơn giản là sau các động tác xoay lắc, gập ưỡn cổ quá mức của chính người bệnh. Do đó người dân cần tự trang bị kiến thức và nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Đọc thêm