Người đàn ông nhập viện sau khi ăn loại côn trùng lạ trong bữa ăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn món côn trùng rang với hành khô, dù có triệu chứng tê môi và lưỡi nhưng ông T vẫn tiếp tục ăn thêm, khiến tình trạng ngộ độc tăng và phải nhập viện điều trị.
Ảnh côn trùng còn sống.
Ảnh côn trùng còn sống.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, trưa ngày 30/5, tại hộ gia đình ông N.T.T (địa chỉ thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) tổ chức ăn cơm trưa với 4 người tham gia. Ngoài ăn các món gồm: Thịt chó nấu rượu mận, canh xương chó nấu nấm kim chi, rau muống luộc ra, thì ông N.T.T ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô.

Sau khi ăn được một con, ông T có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng ông vẫn tiếp tục ăn thêm 4 đến 5 con nữa. Sau ăn khoảng 30 phút, ông có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn, tiểu buốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và được chẩn đoán là ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân.

Đến 15h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị.

Qua điều tra, xác minh cho thấy loại côn trùng trên được ông T bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được). Côn trùng có chiều dài khoảng 2cm, chiều ngang khoảng 0,3cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.

Sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy 2 mẫu côn trùng: 1 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 1 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót gửi kiểm nghiệm.

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

Trước đó ngày 5/5, 3 người ở Yên Bái cũng rơi vào tình trạng ngộ độc phải vào Bệnh viện Bạch Mai để điều trị sau khi ăn sâu ban miêu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sâu ban miêu là một loài bọ cánh cứng, chứa chất độc Cantharidin - một chất rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Khi ăn phải, chất độc này đầu tiên sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột…

Bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu thường bị tổn thương đa cơ quan, tụt huyết áp, suy hô hấp… và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 50%. Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ có nguy cơ biến chứng rất nặng.

Do đó, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, người dân cần rửa vùng bỏng rát bằng nước sạch và nhanh chóng đến ngay bệnh viện. Ngoài ra, người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ khi chưa biết chúng có chứa chất độc hay không. Nếu thấy có những biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiểu ra máu… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đọc thêm