Người đàn ông quyền lực trong đế chế Trump

(PLVN) - Nếu hỏi ông Donald Trump rằng ông có bao nhiêu tiền hoặc việc thu chi thuế phí của ông thế nào, ông Trump sẽ phải nhờ đến một người - kế toán lâu năm của ông Allen Weisselberg.

Ông Allen Weisselberg đứng phía sau cha con cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Allen Weisselberg đứng phía sau cha con cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều người còn nhớ, năm 2007, trong một vụ kiện phỉ báng mà ông Trump đưa ra để chống lại một nhà báo về việc liệu ông có thổi phồng giá trị đế chế kinh doanh của mình hay không, ông Trump đã chỉ ông Weisselberg là người đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Vụ kiện đó của ông Trump bị thẩm phán bác bỏ, nhưng sau vụ kiện đó, người ta nhìn thấy rằng, ông Weisselberg, 73 tuổi, phải đối mặt với áp lực lớn như thế nào về các câu chuyện tài chính liên quan đến đế chế Trump, nhất là khi Biện lý quận Manhattan Cy Vance đang điều tra về việc liệu cựu tổng thống Mỹ và Tổ chức Trump của ông có phạm tội tài chính hay không.

Rất ít người tham gia sâu vào tài chính của Trump như Weisselberg. Ông là một nhân vật đáng tin cậy trong công việc kinh doanh của gia đình Trump.

Người đàn ông quyền lực trong đế chế Trump ảnh 1
Ông Allen Weisselberg.

Weisselberg bắt đầu làm việc cho Trump cha - ông Fred - vào năm 1973 tại văn phòng của công ty ở Brooklyn. Khi đó, ông phụ trách việc thanh toán các hóa đơn và theo dõi các khoản thanh toán tiền thuê từ các tòa tháp căn hộ.

Theo Reuters, các chuyên gia pháp lý và một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, mục tiêu rõ ràng của các công tố viên là thuyết phục ông Weisselberg hợp tác với cuộc điều tra về các giao dịch của ông Trump.

Luật sư quận Manhattan cho biết trong một hồ sơ vào tháng 8/2020 rằng, văn phòng đang điều tra “hành vi phạm tội có thể kéo dài và có thể xảy ra trên diện rộng” tại Tổ chức Trump, mặc dù ông chưa tiết lộ đầy đủ phạm vi điều tra. Trong một hồ sơ vào tháng 9/2020, ông cho biết thêm cuộc điều tra là nhằm về khả năng gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Văn phòng của Vance và một cuộc điều tra dân sự riêng biệt của Tổng chưởng lý New York Letitia James đều đang kiểm tra xem Trump có khai man giá trị tài sản của mình để lấy lợi ích về thuế hay không.

Vị trí độc nhất của Weisselberg trong Tổ chức Trump khiến ông nằm trong số ít những người có thể cung cấp cho các công tố viên bằng chứng quan trọng về ý định thực hiện hành vi gian lận. 

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, ông Trump có thể cố gắng tạo khoảng cách giữa bản thân và bất kỳ định giá gây tranh cãi nào đối với tài sản và doanh nghiệp của ông bằng cách viện dẫn vai trò người gác cổng tài chính của Weisselberg - như ông đã làm trong vụ kiện năm 2007.

Một chuyên gia có kinh nghiệm về các vụ kiện liên quan đến ông Trump cho rằng, nếu ông Trump lập luận rằng ông chỉ dựa vào lời khuyên của các kế toán viên và luật sư của mình, thì Weisselberg có thể ở trong tình thế phải tự chịu trách nhiệm cho bất kỳ giao dịch gian lận tiềm ẩn nào - trừ khi kế toán chấp nhận thỏa thuận với các công tố viên.

“Nếu tôi là ông Trump, tôi phải lo lắng về tình huống đó”, chuyên gia này nói.

Người đàn ông quyền lực trong đế chế Trump ảnh 2
Ông Allen Weisselberg đứng ngay phía sau ông Trump và các con. 

Nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, ngoài việc “đeo bám” kỹ lưỡng Weisselberg, công tố viên cũng điều tra các con trai của ông - những người cũng có mối quan hệ với Trump: Jack Weisselberg - giám đốc tại công ty đầu tư bất động sản Ladder Capital, và Barry Weisselberg - người quản lý hợp đồng các sân trượt băng của tổ chức Trump với Thành phố New York.

Vào ngày 1/3, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nỗ lực cuối cùng của ông Trump để giữ bí mật hồ sơ thuế của ông, văn phòng của Vance đã thu được hàng triệu trang hồ sơ về thuế và tài chính của ông Trump. Văn phòng của ông cũng đã bổ sung một công tố viên giàu kinh nghiệm về tội phạm có tổ chức và tham nhũng - Mark Pomerantz - vào nhóm điều tra Trump, và phỏng vấn các nhân viên tại Ladder Capital.

Với tư cách là Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch điều hành của Trump Organization, Weisselberg đã phát triển một vị trí tin cậy duy nhất đối với Trump, là người xử lý tài chính cá nhân của Trump cũng như thông tin tài chính nhạy cảm nhất của công ty.

Barbara Res - cựu Giám đốc xây dựng của Trump - cho biết, Weisselberg là một phần của vòng tròn nội bộ của gia đình Trump. Res cho biết, Trump tin tưởng Weisselberg như một cặp mắt để đảm bảo các kế toán và luật sư khác của Trump thực hiện đúng công việc của họ. 

Hồi tháng 2/2019, Micheal Cohen - cựu luật sư của Donald Trump – cũng đã từng làm chứng rằng Weisselberg chính là người chi tiền để thu xếp trong vụ scandal của ông Trump liên quan đến nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels. Khi đó, Weisselberg có quyền miễn trừ hạn chế do ông ta cung cấp thông tin trong cuộc điều tra nhắm vào Cohen.

Trong phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ năm 2019, ông Cohen cũng cho biết, chỉ có Allen Weisselberg  là người có thể trả lời chính xác nhất các câu hỏi: Trump có thổi phồng tài sản trong các tuyên bố với các công ty bảo hiểm nhằm mục đích giảm phí bảo hiểm hay không? Trump có khai báo dưới giá trị bất động sản thừa kế để giảm thuế cho ông hay không.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm