Người dự kiến là tân Thủ tướng Đức muốn trục xuất tất cả những kẻ khủng bố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Trục xuất tất cả những kẻ lập kế hoạch khủng bố khỏi Đức", người kế nhiệm tiềm năng của Thủ tướng Angela Merkel nói, sau khi một thiếu niên Syria bị cáo buộc âm mưu tấn công một giáo đường Do Thái ở nước này. 

Cảnh sát Đức bắt giữ 4 nghi phạm ngăn chặn cuộc tấn công vào Do Thái ở Hagen ngày 16/9/2021. Ảnh: DW

Cảnh sát Đức bắt giữ 4 nghi phạm ngăn chặn cuộc tấn công vào Do Thái ở Hagen ngày 16/9/2021. Ảnh: DW

Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Đức (CDU) Armin Laschet của Thủ tướng Angela Merkel, người có khả năng sẽ là người kế nhiệm của bà, đã nói rằng những người di cư phải được hòa nhập một cách triệt để vào xã hội trong khi những kẻ khủng bố phải bị trục xuất khỏi đất nước.

“Ai ở đây hòa nhập thì nên hòa nhập, học tiếng Đức và cũng có việc làm, nên được ở lại. Nhưng những kẻ lên kế hoạch cho các hành động khủng bố phải bị trục xuất khỏi đất nước”, Armin Laschet, Bộ trưởng kiêm người đứng đầu vùng North Rhine-Westphalia, cho biết.

Thủ tướng Merkel đã cảnh báo có khoảng 2.000 phần tử cực đoan nguy hiểm ở Đức. "Chủ nghĩa khủng bố bị đánh bại?", "không phải tất cả các mục tiêu" đạt được sau ngày 11/9 khi những kẻ cực đoan nguy hiểm vẫn ở Đức", bà nói trong dịp kỷ niệm sự kiện 11/9 của Mỹ.

Những bình luận của ông Laschet được đưa ra sau khi 4 người đàn ông bị bắt ở thành phố Hagen vì một âm mưu bị cáo buộc là tấn công một giáo đường Do Thái vào ngày lễ Yom Kippur của người Do Thái.

Người dự kiến là tân Thủ tướng Đức muốn trục xuất tất cả những kẻ khủng bố ảnh 1

Xe cảnh sát bên ngoài giáo đường Do Thái ở Hagen, Đức, ngày 16/9/2021. Ảnh: dpa/AFP

Vào tối thứ Năm, cảnh sát nói rằng ba trong số những người bị bắt đã được trả tự do, trong khi nghi phạm chính, một thanh niên 16 tuổi gốc Syria, vẫn bị giam giữ. Truyền thông Đức đưa tin nam thanh niên này đã liên lạc với một cơ sở Hồi giáo nổi tiếng ở nước ngoài, người đã tư vấn cho nghi phạm cách chế tạo chất nổ.

“Cảm ơn Chúa, chúng tôi đã phát hiện trước [âm mưu] và tăng cường các nỗ lực an ninh của mình”, ông Laschet nói, nhớ lại một cuộc tấn công ở Halle ba năm trước, khi một kẻ cực đoan cực hữu giết hai người sau khi không vào được giáo đường Do Thái trong ngày lễ Yom Kippur.

“Cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tiếp tục là một trong những thách thức lớn của thời đại chúng ta,” chính trị gia này nhận định.

Ông Laschet đã được bầu làm lãnh đạo CDU vào tháng Giêng, điều đó có nghĩa là ông có thể sẽ kế nhiệm Thủ tướng Merkel nếu Đảng của ông giành được kết quả tốt trong cuộc tổng tuyển cử ngày 26/9 tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm