Người mắc COVID-19 tuyệt đối không được dùng máy thở và bình oxy tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -“Máy tạo oxy thì an toàn, không có gì nguy hiểm nhưng tuyệt đối là không cần thiết và gây nguy hại cho chính bản thân, gia đình, đặc biệt là mất phần của những người cần",PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nói.

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Chạy máy thở hay bình oxy ở gia đình không thể điều trị COVID-19

Trong những ngày vừa qua, dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp nên nhiều người có tâm lý đi mua bình oxy, máy đo oxy để dự trữ. Việc làm này có nên hay không?. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, việc mua máy và tích trữ là hoàn toàn không nên, có thể nói còn gây nguy hại.

Ông Nhung cho biết, đối với COVID-19, 84% là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như ho, sốt nhẹ, đau đầu, đau mắt… Mức trung bình khi virus tấn công vào họng, khối não, phổi,.. gây ra viêm phổi, suy hô hấp, những triệu chứng này không thể điều trị ở nhà. "Máy oxy cần cho những người suy hô hấp, chưa có biểu hiện suy hô hấp thì dùng máy thở oxy làm gì", ông Nhung nói.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, đã có biểu hiện suy hô hấp thì phải điều trị ở bệnh viện. Nếu cứ tin tưởng mua máy về mà thở oxy ở nhà là rất nguy hiểm. Người dân yuwj mua máy thở oxy làm như vậy, nguồn máy thở oxy trên thị trường sẽ hết trong khi máy thở oxy dành cho trường hợp suy hô hấp mãn tính, sơ phổi, bụi phổi, những người cần lại không có. Việc mua máy thở oxy như vậy cũng có thể làm rối loạn thị trường, giá cả thay đổi...

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương thông tin thêm, việc thiết lập hệ thống máy thở như vận hành bình oxy không thể làm được ở gia đình đối với điều trị COVID-19. Việc sử dụng máy oxy, máy thở vì mục tiêu khác, với bệnh mãn tính điều trị tại nhà.

Cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy. Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Theo đó việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Bộ Y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, vừa tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng chống dịch COVID-19 đang có chiều hướng lan rộng, đặc biệt là tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị… để tăng cường chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Ngày 13/7/2021, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã có văn bản số 5584/BYT-TB-CT gửi các đơn vị đề nghị phối hợp đảm bảo công tác sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế hoan nghênh sự tích cực đồng hành và phát huy tinh thần chung tay vì cộng đồng của các đơn vị trong việc tăng cường chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm