Người nộp thuế tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế cá nhân thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài chính cho rằng, việc quy định hoãn xuất cảnh trong trường hợp người nộp thuế (NNT) chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đã được quy định trong Luật Quản lý thuế (QLT) và Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
Người nộp thuế có thể tra cứu nghĩa vụ thuế tại e-tax Mobile.
Người nộp thuế có thể tra cứu nghĩa vụ thuế tại e-tax Mobile.

NNT có thể tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế tại một số địa chỉ: thuedientu.gdt.gov.vn (của Tổng cục Thuế, cho cả doanh nghiệp và cá nhân); customs.gov.vn (của Tổng cục Hải quan, cho doanh nghiệp). Ngoài ra, NNT có thể tải ứng dụng eTax Mobile để tra cứu trên điện thoại di động.

Thời gian gần đây, rất nhiều chủ doanh nghiệp bị cấm xuất cảnh do liên quan đến nợ thuế. Nhiều trường hợp nợ thuế với số tiền rất nhỏ, nhưng cũng bị cho vào danh sách tạm hoãn xuất cảnh. Điều này khiến nhiều người cho rằng, biện pháp tạm hoãn xuất cảnh phải chăng là “cứng nhắc”?

Trước kiến nghị thay đổi quy định về hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, mới đây, Bộ Tài chính lý giải, Luật Quản lý thuế (QLT) đã quy định hành lang pháp lý đối với việc nợ thuế. Theo đó, trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, NNT chưa nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt thì cơ quan QLT thông báo cho NNT biết số tiền thuế, tiền phạt còn nợ và số ngày chậm nộp. Luật QLT cũng quy định việc cho phép NNT nộp dần tiền thuế nợ trong trường hợp có bảo lãnh của ngân hàng.

“Như vậy, cơ quan thuế đã nhắc nhở để các trường hợp vô tình nợ thuế khẩn trương nộp thuế và cũng có phương án nộp dần nếu doanh nghiệp khó khăn không nộp được hết nợ một lần”, Bộ Tài chính nêu.

Theo quy định của Luật QLT thì: NNT thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh. Luật cũng quy định: Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của NNT phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về QLT trước khi xuất cảnh và có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, số lượng NNT nợ thuế dưới 1 triệu đồng rất lớn, đa số lại kéo dài. Với các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế thực hiện rà soát, đối chiếu, xác định chính xác nghĩa vụ nộp thuế của NNT thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh trước khi thực hiện gửi thông báo đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và NNT để NNT hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh. NNT có thể chủ động tra cứu nợ thuế của mình trên hệ thống của ngành Thuế để bảo đảm hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh.

“Để nâng cao tính tuân thủ của NNT, biện pháp tạm hoãn xuất cảnh sẽ là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo cho NNT đang nợ thuế để bảo đảm việc hoàn thành nghĩa vụ thuế vào ngân sách nhà nước” - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đọc thêm