Người phát ngôn “bóc” nghệ thuật đàm phán của Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà ngoại giao khéo léo và luôn thực hiện các cam kết của ông ngay lập tức, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, nhận định trên được ông Peskov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Avtoradio.

Trong cuộc phỏng vấn, nói về những cuộc trò chuyện riêng của nhà lãnh đạo Nga với các đồng nghiệp của ông, ông Peskov cho biết, bản chất và giọng điệu của cuộc trò chuyện tiến triển theo nhiều cách khác nhau, phụ thuộc vào mối quan hệ của Tổng thống Nga với người đối thoại của ông.

“Một số người là lần đầu tiên ông ấy gặp nhưng một số người thì ông đã có kinh nghiệm đối thoại lâu dài. Sự phát triển của cuộc trò chuyện phụ thuộc vào điều này”, đại diện của Điện Kremlin lý giải.

Người phát ngôn nhấn mạnh Tổng thống Putin là một người rất chính xác và có những kỹ năng ngoại giao tinh tế, thành thạo. Vì vậy, ông đã tiến hành đàm phán theo một cách rất cụ thể. 

Theo ông Peskov, nếu đó không phải là chuyến thăm xã giao và không phải là những tiếp xúc mang tính xã giao, Tổng thống Nga sẽ nêu ra những vấn đề cụ thể và ông sẽ đề cập cụ thể những việc mà ông nghĩ.

“Nếu ông ấy hứa điều gì đó, ông ấy sẽ thực hiện lời hứa của mình ngay lập tức. Trong những trường hợp mà ông Putin đã thể hiện sự sẵn sàng hành động nhanh chóng nhưng phía người đối thoại lại thể hiện sự mơ hồ, tôi không nghĩ rằng ông Putin sẽ vui vẻ. Đó là bởi vì quan điểm của ông Putin về tính hiệu quả rất khác biệt - đó là đạt được thỏa thuận và nhanh chóng thực hiện nó”, ông Peskov giải thích.

Đại diện của Điện Kremlin cũng cho rằng về vấn đề này, ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan “rất giống nhau và đó là lý do tại sao họ tìm cách giải quyết trong một số tình huống rất phức tạp như đối với vấn đề Syria”. 

“Họ gặp nhau và cả hai đều chịu trách nhiệm về lời nói của mình và cả hai đều kiểm soát tình hình. Cả hai đều có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và có trách nhiệm - điều mà cả hai đều đã làm”, người phát ngôn Điện Kremlin nói. 

Ông Peskov cũng thừa nhận rằng cũng đã có các tình huống khác xảy ra trong các cuộc đàm phán quốc tế của ông Putin.

Đọc thêm