Người phụ nữ chết nghi do món đồ liên quan đến cha con điệp viên người Nga

(PLO) - Cảnh sát Anh ngày 8/7 mở cuộc điều tra về hành vi giết người sau khi một phụ nữ sống ở phía tây nam nước này tử vong vì bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok.

Cảnh sát Anh tại hiện trường vụ việc.

Cảnh sát Anh tại hiện trường vụ việc.

Theo AFP, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, được đưa tới bệnh viện hôm 30/6 sau khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe. Chiều cùng ngày, ông Charlie Rowley, 45 tuổi, sống ở cùng địa chỉ với bà Sturgess cũng đã được đưa tới bệnh viện.

Đến ngày 4/7, Phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học phòng thủ của Chính phủ Anh xác nhận các nạn nhân đã phơi nhiễm với chất Novichok.

Vụ việc xảy ra 4 tháng sau khi cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và con gái là cô Yulia cũng được cho là đã bị tấn công bởi cùng chất độc trên ở Anh.

Theo giới chức Anh, cặp đôi trên đã tiếp xúc với chất độc Novichok khi vô tình cầm phải một món đồ bị nhiễm độc. Cảnh sát Anh nghi ngờ đây chính là món đồ đã được sử dụng để chứa chất độc trong vụ việc có liên quan đến cha con điệp viên người Nga.

Tuy nhiên, giới chức y tế và cảnh sát Anh khẳng định nguy cơ đối với cộng đồng hiện chỉ ở mức thấp. Một cảnh sát Anh cuối tuần qua đã được kiểm tra để xác định khả năng bị phơi nhiễm chất độc nhưng đã được xác định không bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà bị sốc trước thông tin bà Sturgess tử vong và đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân.

Thủ tướng Anh cũng cho biết cảnh sát và các quan chức an ninh Anh hiện đang khẩn trương xác minh làm rõ vụ việc theo hướng một cuộc điều tra về hành vi giết người.

Còn ông Neil Basu – người đứng đầu bộ phận cảnh sát chống khủng bố của Anh – thì cho hay nạn nhân còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện.

Hiện khoảng 100 chuyên gia chống khủng bố đã được huy động để hỗ trợ cuộc điều tra mà cảnh sát Anh cho biết có thể sẽ mất nhiều tuần và nhiều tháng để làm rõ.

Sau vụ việc của cha con điệp viên Skripal, Anh và các nước đồng minh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc – cáo buộc mà Nga đã mạnh mẽ bác bỏ.

Những tranh cãi qua lại giữa các bênh đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng ngoại giao quốc tế, trong đó Nga và phương Tây đã trục xuất hàng trăm quan chức ngoại giao của nhau.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid tuần qua đã yêu cầu Nga giải thích về vụ việc mới nhất nhưng phía Nga đã bác bỏ khả năng có liên quan đồng thời lên án Anh cố tình “chơi trò chính trị bẩn”.

Cảnh sát Anh cho biết đang tập trung điều tra vào khả năng có sự liên quan giữa vụ việc của 2 nạn nhân mới nhất với vụ tấn công 2 cha con điệp viên người Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm