Người phụ nữ được giải oan sau 43 năm ngồi tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một người phụ nữ tại Mỹ đã được hủy bỏ án tù chung thân sau 43 năm chịu cảnh tù đày do tội lỗi mà bà không gây ra, trong vụ oan sai dài nhất đối với một phụ nữ tại Mỹ.
Bà Hemme, hiện 63 tuổi (Ảnh: The Guardian)
Bà Hemme, hiện 63 tuổi (Ảnh: The Guardian)

Theo The Guardian, bà Hemme, hiện 63 tuổi, bị kết tội và lãnh án tù chung thân với cáo buộc sát hại bà Patricia Jeschke, một nhân viên thư viện tại thành phố Saint Joseph, bang Missouri.

Bà Hemme đã tuyên bố nhận tội để tránh bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, bản án bị hủy bỏ sau khi kháng án.

Năm 1985, bà lại bị tuyên án sau phiên tòa kéo dài chỉ một ngày, dựa trên bằng chứng là lời thú tội của bà khi đang bị bệnh tâm thần.

Trong đơn kiến nghị dài 147 trang kêu gọi lật ngược vụ án, các luật sư của bị cáo cho rằng nhà chức trách đã bỏ qua những lời khai "cực kỳ mâu thuẫn và không thể đúng trên thực tế".

Theo các luật sư, bà Hemme đã điều trị tâm thần từ năm 12 tuổi và vào thời điểm xảy ra án mạng, năm bà 20 tuổi, bà đang được điều trị chứng ảo giác âm thanh, mất nhận thức và đang phải uống thuốc.

Trong nhiều cuộc thẩm vấn kéo dài, bà Hemme đưa ra những lời khai mâu thuẫn về vụ sát hại.

"Vào một số thời điểm, bà ấy phụ thuộc vào thuốc nặng đến mức không thể giữ thẳng đầu và bị buộc vào một chiếc ghế", các luật sư cho hay.

Các nhân viên điều tra cũng ghi chú rằng bà Hemme có vẻ "bị lẫn" và không thể hiểu hết câu hỏi của họ. Một cảnh sát về hưu làm chứng rằng bà Hemme từng bỏ ngang cuộc thẩm vấn vì có vẻ không hoàn toàn tỉnh táo.

Các luật sư cáo buộc cảnh sát đã lợi dụng bệnh tình của bị cáo để ép cung.

Nhà chức trách cũng bị cho là đã ém nhẹm bằng chứng cho thấy cảnh sát Michael Holman, người từng cố gắng sử dụng thẻ tín dụng của nạn nhân, có liên quan vụ án. Xe tải của ông Holman được phát hiện gần hiện trường và cặp khuyên tai của nạn nhân được tìm thấy trong đồ đạc của viên cảnh sát.

Ông Holman là một nghi phạm và bị thẩm vấn nhưng nhiều chi tiết trong cuộc điều tra không được cung cấp cho luật sư của bà Hemme để họ bào chữa.

Sau này, ông Holman bị điều tra tội gian lận bảo hiểm và trộm cắp, phải thụ án tù. Năm 2015, ông này qua đời.

Ngày 14/6, Thẩm phán Horsman tại quận Livingston, bang Missouri, Mỹ, kết luận không có bằng chứng nào ngoài những lời khai không đáng tin cậy của bà Hemme liên kết bà với vụ án, và những lời khai này được đưa ra trong lúc bà đang chịu đau đớn về thể chất và khủng hoảng tâm thần. Thẩm phán quyết định hủy bỏ bản án và yêu cầu thả bà Hemme trong vòng 30 ngày, trừ khi cơ quan công tố yêu cầu xét xử lại.

Đây được xem là vụ án oan lâu năm nhất trong lịch sử Mỹ đối với một phụ nữ. Các luật sư thuộc Dự án Vô tội đã bào chữa cho bà Hemme rất mừng vì tòa án đã công nhận sự bất công nghiêm trọng đối với người phụ nữ sau hơn 4 thập niên.

Theo Kansas City Star, Văn phòng Công tố bang Missouri - nơi đã đấu tranh để duy trì bản án của bà Hemme - chưa đưa ra bình luận về quyết định trên.