Người phụ nữ gốc Huế gây dựng thương hiệu bún bò nhừ tại Hải Phòng

(PLO) - Hình ảnh người phụ nữ với mái tóc đã gần bạc trắng hàng ngày chăm chút từng bát bún bò đã quen thuộc với thực khách Hải Phòng hàng chục năm nay. Người ta gọi quán bún bò của bà là bún bò Thái Lan hay bún bò bà béo. Bà là Nguyễn Thị Xiểm, gây dựng quán bún bò nhừ tại phố Cảng từ năm 1970...

Bà Xiểm tỉ mỉ chuẩn bị từng bát bún bán cho khách

Bà Xiểm tỉ mỉ chuẩn bị từng bát bún bán cho khách

Bố mẹ bà Xiểm đều là người Huế nhưng bà được sinh ra ở tỉnh Ubon, Thái Lan. Vào những năm 1955- 1960, bà cùng em gái theo bố mẹ về lại Việt Nam nhưng gia đình bà không quay lại Huế mà đến Hải Phòng làm ăn. Đến Hải Phòng, bà bắt đầu công việc bán bánh mì pate và bún cá cho người dân đất Cảng.

Đến năm 1970, bà quyết định mang hương vị bún bò nhừ Thái Lan về Việt Nam. Từ đó địa chỉ 153 Cát Dài gắn liền với cái tên bún bò nhừ, bún bò Thái Lan hay bún bò bà béo. 

Bà bảo thời đó mọi thứ đều khó khăn, ăn uống kham khổ, thịt bò "là cả một vấn đề lớn" với người dân. Thế nên khi bà bắt đầu bán, khách hàng hầu như chỉ thuộc "giới thượng lưu". Để nuôi thương hiệu "bún nhừ", trưa bà lại ra chợ gần đấy bán rau bán cá kiếm thêm thu nhập. 

Bà lấy chồng, rồi sinh con, 2 trai 2 gái. Người con trai cả của bà đã mất, con trai thứ hai ra nước ngoài. Người con thứ ba làm ăn riêng, chỉ có cô út phụ bà bán bún. Đã có lúc bà phải nghỉ công việc này. Thế nhưng sự quyến luyến bát bún bò đầy hương vị  của thực khách “bắt” bà phải bán tiếp. 

50 năm nay, bà vẫn bán bún nhừ tại một địa điểm. Căn nhà 153 Cát Dài vốn là của nhà bà, nhưng vì nhiều lí do, bà đã phải bán đi. Rồi bà thuê lại để bán bún ở vỉa hè. Bà bảo nơi đây giản dị  và thân thuộc với bà, với thực khách hơn. 

Để làm nên bát bún bò nhừ Thái Lan, hàng ngày bà Xiểm phải dậy từ 3h sáng thái rau sống ăn kèm cho khách. Bên cạnh hương vị của bún thì rau sống của bà cũng rất nổi tiếng. Rau sống được bà cùng con gái thái chỉ, và phải thái lúc sáng sớm để giữ độ tươi ngon. 

Một trong những lí do khiến bún bò của bà Xiểm được yêu thích còn bởi món ăn được bà chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ. Bà tự tay thái, sắp xếp các nguyên liệu, thịt bò được chọn phải là thịt bò loại một, ngay cả tương ớt cũng được bà làm riêng theo công thức Thái.

Thịt bò được bà trần, thái miếng vừa ăn rồi đem ủ gia vị. Từng miếng thịt có kích cỡ phù hợp để khi ninh, thịt mềm nhưng vẫn đủ độ dai ngon. Bà dành nhiều thời gian chăm chút nồi thịt bò và xương ninh, vì bà bảo chỉ cần lửa không đều là thịt không mềm không ngon, nước xương lại đục chứ không được trong. 

Bát bún bò Thái Lan có nước dùng ngọt đậm đà, thịt bò, gân bò mềm như tan trong miệng, rau sống "như bông" đã cuốn hút người dân Hải Phòng. “Mình đã đi nhiều nơi, ăn bún bò ở nhiều vùng khác nhau nhưng chưa thấy bún bò ở đâu ngon như bún bò ở đây”, anh Trần Quang Thọ (một khách quen ở quán bà Xiểm) chia sẻ. 

Với bà Xiểm, việc bán bún bò nhừ không đơn thuần là mưu sinh mà còn là niềm vui. Bà bảo sẽ truyền bí quyết cho con cháu để hương vị bún bò nhừ lưu mãi về sau...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm