Người phụ nữ 'sốc' phản vệ nặng khi uống thuốc chống say xe

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (tỉnh Sơn La) mới cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ (70 tuổi) sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc chống say tàu xe.

Gia đình cho biết, sau khi uống thuốc chống say xe dạng nước khoảng 5 phút, bệnh nhân xuất hiện khó thở, buồn nôn, nôn ra thức ăn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay mẩn ngứa toàn thân. Ngay sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa vào viện cấp cứu.

BSCK1 Hoàng Thanh Hà cho biết, bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng huyết áp không đo được, tim loạn nhịp, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, khó thở, thở rít, da niêm mạc tái nhợt. Sau hồi sức cấp cứu hơn 1 giờ, bệnh nhân qua giai đoạn nguy kịch.

Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, có khả năng đe dọa đến tính mạng. Sốc có thể tiến triển trong vòng vài phút, bệnh nhân có thể co giật, không đáp ứng và tử vong. Trụy tim mạch có thể xảy ra mà không có triệu chứng hô hấp hoặc các triệu chứng khác.

Sốc phản vệ nặng nhẹ phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng phản ứng dị ứng của mỗi người, số lượng chất dị ứng, tốc độ hấp thụ dị nguyên và thời gian chờ thực hiện điều trị cấp cứu.

Do đó, để giảm nhẹ biến chứng, người bị dị ứng có dấu hiệu phản vệ cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các bước cấp cứu.

Đọc thêm