Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212

(PLO) - Di ảnh và linh cữu đại tá Lê Kiêm Toàn đi đầu ra khỏi Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Linh cữu các liệt sỹ được đưa tới Đài hóa thân Hoàn vũ. Trời trĩu nước, mưa vẫn nặng hạt. Nước mưa hòa với nước mắt muôn người trong ngày tiễn biệt 9 người con anh dũng của Tổ quốc... 
 
Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 1
 7h, Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn thực hiện nghi thức viếng các liệt sỹ. Tiếp theo là đoàn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng... 

* Ấn F5 để tiếp tục cập nhật

12h. Linh cữu quân nhân hy sinh chầm chậm đi về phía Đài hóa thân Hoàn vũ. Đồng đội đứng nghiêm giơ tay chào. Người dân đội mưa hai bên đường Hà Nội nghẹn ngào chắp tay cúi đầu hoặc vẫy tiễn biệt các anh. Zing.vn ghi lại hình ảnh một bé trai tóc bết nước, mắt trĩu buồn cũng giơ tay như một người lính chào các liệt sỹ...

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 2
Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 3
 
Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 4
Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 5

11h15, lễ di quan được tiến hành, di ảnh và linh cữu đại tá Lê Kiêm Toàn đi đầu. Trời nhiều mây, mưa vẫn nặng hạt.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 6

Không gian trĩu xuống bởi tiếng khóc của thân nhân các liệt sỹ.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 7
 

Hơn 11hanh đại tá Lê Kiêm Toàn, ông Lê Đình Hùng, đại diện gia đình các quân nhân hy sinh, gửi lời cảm ơn đến các cơ quan và toàn thể nhân dân đã dành tình cảm cho phi hành đoàn CASA-212.

Ông Hùng chia sẻ từ khi máy bay gặp nạn, quân dân cả nước đón đợi thông tin, hy vọng các thành viên trở về. Tình cảm ấy phần nào vơi bớt đau thương của gia đình, an ủi những người hy sinh.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 8
 

10h15 lễ viếng kết thúc, bắt đầu lễ truy điệu 9 quân nhân phi hành đoàn CASA-212. Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng phòng không không quân, Trưởng ban lễ tang đọc lời điếu.

"Hôm nay, trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Bộ Quốc phòng, Quân chủng phòng không không quân, Lữ đoàn 918 tổ chức trọng thể lễ truy điệu cho 9 thành viên tổ bay CASA 212. Máy bay CASA 212 số hiệu 8983 trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn phi công máy bay Su 30 đã xảy ra tai nạn bất ngờ, rơi tại vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng). 9 đồng chí phi công thân yêu đã hy sinh. Đây là tổn thất to lớn với quân đội, quân chủng, lữ đoàn và gia đình", lời điếu cất lên.

Lời điếu nhắc lại tiểu sử và quá trình công tác của 9 thành viên phi hành đoàn, theo đó, quân nhân nhiều tuổi nhất bước sang 56, trẻ nhất mới 27 tuổi.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 9
 

Bên ngoài, nhiều người dân lặng lẽ ngồi dưới mưa, tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 10
 

Đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, đại điện cộng đồng người Việt ở các nước đã tới viếng các quân nhân hy sinh.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 11
Hàng ngàn người trực tiếp tới Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng tiễn đưa phi hành đoàn CASA-212.

Hàng trăm người xếp hàng cả giờ chờ vào viếng các liệt sĩ. Trong đó không ít người là đồng đội các liệt sỹ, các cựu chiến binh, là người họ hàng, đồng hương liệt sỹ... Có người vượt hàng chục km đến viếng.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 12
 

Dòng người chờ viếng nối dài thêm, mặc thi thoảng lại có đợt mưa ào xuống. Trong dòng người chờ, thượng úy Đỗ Thị Kim Định, công tác tại phòng tuyên huấn, Lữ đoàn 918, mắt đỏ hoe. Khi được hỏi về 9 người hy sinh, thượng úy Định chỉ nói được một câu: "Các anh ấy là người thân của chúng tôi" rồi bật khóc nức nở khiến những người xung quanh cũng không cầm được nước mắt.

Ông Lương Đình Hà, anh rể Đại tá Trần Quang Khải cùng đại diện gia đình 5h sáng từ Bắc Giang tới Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng viếng các quân nhân hy sinh.

"Gia đình chúng tôi rất đau xót, xúc động và mong các anh yên nghỉ thanh thản nơi suối vàng. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã động viên, giúp đỡ, chia sẻ với gia đình chúng tôi cũng như các quân nhân trên Casa-212 hy sinh", ông Hà nói.

Không trực tiếp đến được Lễ tang, nhiều cư dân mạng gửi lời chia buồn qua báo Pháp luật Việt Nam. "Vô cùng thương tiếc! xin thắp nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Chia buồn cùng gia quyến các anh và mong cho linh hồn các anh được siêu thoát", một bạn đọc của Pháp luật Việt Nam viết.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 13
 

Phía ngoài nhà tang lễ, nhiều sinh viên tình nguyện tận tình hướng dẫn người dân tới viếng các quân nhân hy sinh. Một sinh viên tình nguyện nghẹn ngào chia sẻ, từ sáng sớm sinh viên nhiều trường ĐH, CĐ đã tới viếng các liệt sỹ và tự nguyện tham gia các công tác chuẩn bị cho tang lễ.

"Sự hy sinh của các chú, các anh là mất mát lớn lao nhưng cũng là niềm tự hào, là động lực khiến những người trẻ như chúng tôi cố gắng rèn luyện, học tập để có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước", sinh viên này bày tỏ.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 14

8h55, Trung ương Đoàn vừa có quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi Trẻ dũng cảm cho 5 cá nhân đã dũng cảm, hi sinh trong thực nhiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn máy bay Su30MK2 số hiệu 8585 của máy bay Casa 212 số hiệu 8983 ngày 16/6.

Năm cá nhân đều là quân nhân của Lữ đoàn 918 Quân chủng Phòng không - không quân gồm: Thiếu tá Lê Văn Đình, trợ lý tuần thám; đại uý Đỗ Văn Mạnh, đội phó; thượng uý Lê Đức Lam, nhân viên tuần thám; thượng uý Nguyễn Bá Thế, nhân viên tuần thám; thượng uý Nguyễn Văn Thái, nhân viên tuần thám.

Gần 8h, các đoàn Bộ Công an, đoàn, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, đoàn Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn, lần lượt vào viếng 9 liệt sĩ. Người nhà của các chiến sĩ đứng hai bên đáp lễ.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 15

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 16
Ảnh: VnExpress

9 người hy sinh phần lớn đều vợ dại con thơ, có anh vợ đang mang bầu tháng thứ 7, có người con mới tròn 3 tháng...

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 17
 

Từ 7h15, Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu vào viếng. Đoàn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn, Đoàn đại biểu của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vào viếng.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 18

Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam gửi vòng hoa viếng các liệt sỹ.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 19
 

7h, Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn thực hiện nghi thức viếng các liệt sỹ.

Tổng Bí thư đến tận nơi chia sẻ, động viên thân nhân liệt sĩ tập trung khu vực bên trái gian phòng tổ chức tang lễ, trong đó có những cháu nhỏ là con của các liệt sỹ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc các đồng chí cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Lữ đoàn không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, không may máy bay gặp sự cố xảy ra tai nạn đã anh dũng hy sinh.

Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất".

Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng viết: "Tổ quốc và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tôn vinh, biết ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước.

Xin chia buồn sâu sắc với gia đình các liệt sĩ, với Quân chủng Phòng không - Không quân.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 20
Các thành viên tổ bay CASA-212

Tang lễ thực hiện theo nghi thức cấp cao 9 phi công và thành viên tổ bay CASA-212 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội). Lễ truy điệu diễn ra 10 – 11h hôm nay. Cùng ngày, Các liệt sỹ được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Ban lễ tang do Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không- Không quân làm Trưởng ban.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 21
 

Hà Nội đổ mưa từ nửa đêm, hơn 7h30 hôm nay mưa nặng hạt lại ào xuống. Trời ẩm ướt nhưng trước 7h, các cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng gia đình các quân nhân đã có mặt, sẵn sàng cho tổ chức lễ tang. Nhiều lãnh đạo của các đơn vị quân đội cũng đã tới lễ tang sớm.

Lực lượng chức năng giữ an ninh tang lễ  và các đoàn đến viếng các liệt sỹ trong mưa.

Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 ảnh 22
Ảnh: VnExpress

Các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trên máy bay CASA-212 gồm:

1. Đại tá Lê Kiêm Toàn (SN: 20/8/1960) - Lữ đoàn trưởng, phi công cấp 1, lái chính máy bay CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

2. Đại tá Nguyễn Đức Hảo (SN: 7/7/1962) - Đại tá, Phi đội trưởng CASA, Lữ đoàn Không quân 918.

3. Trung tá Nguyễn Văn Chính (SN: 27/5/1977) - Chính trị viên Phi đội CASA-212, phi công cấp 3, lái chính, Lữ đoàn Không quân 918. 

4. Trung tá Nguyễn Ngọc Chu (SN: 12/12/1976) - phi công kiêm dẫn đường, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

 5. Thiếu tá Lê Văn Đình (SN: 6/3/1984) - Trợ lý tuần thám trên không, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

6. Đại úy Đỗ Văn Mạnh (SN: 11/6/1989) - Phó Đội trưởng Đội 4, Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật hàng không, Lữ đoàn Không quân 918.

7. Thượng úy Nguyễn Bá Thế (SN: 11/2/1982) - nhân viên Tuần thám trên không, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

8. Thượng úy Nguyễn Văn Thái (SN: 15/4/1982) - nhân viên Tuần thám trên không, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

9. Thượng úy Lê Đức Lam (SN: 16/12/1985) - nhân viên Cơ giới trên không Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, tính đến hết ngày 28/6, thi thể của 8 đồng chí đã được tàu bệnh viện và các tàu chuyên dùng của hải quân đưa về đất liền và được các cơ quan chuyên môn xác định danh tính trong ngày 29/6. Hiện tại còn một cán bộ chiến sĩ đang được lực lượng cứu hộ tích cực tìm kiếm và cơ bản đã xác định được vị trí mất tích.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương một lần đối với Đại tá Lê Kiêm Toàn và 8 đồng chí còn lại, mỗi đồng chí thăng một bậc quân hàm; Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất đối với từng thành viên của phi hành đoàn CASA-212. 

Bộ Quốc phòng  phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH trình và Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận liệt sĩ, cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với 9 thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212, thuộc Lữ đoàn 918 và Đại tá Trần Quang Khải, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, phi công lái máy bay SU-30MK2.

Tại Sở Chỉ huy phía trước, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - tiếp tục chỉ huy các lực lượng tìm kiếm thành viên còn lại của phi hành đoàn máy bay CASA-212; trục vớt các bộ phận còn lại của máy bay CASA-212 và máy bay SU-30MK2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm