Nguy cơ lớn từ đồ trang sức 'chống 5G'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cơ quan an toàn hạt nhân của Hà Lan cho biết mặt dây chuyền và vòng cổ được cho là để bảo vệ mọi người khỏi các bộ phát tần số 5G gây ra rủi ro thực sự cho sức khỏe và thậm chí có thể làm hỏng DNA của họ.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo một nghiên cứu do Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bảo vệ Bức xạ Hà Lan (ANVS) ủy nhiệm, những thứ trang sức được cho là để bảo vệ khỏi bức xạ sóng 5G như vòng tay "mặt dây chuyền lượng tử" và "áo giáp năng lượng" có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hơn cả bức xạ tần số 5G.

“Sử dụng những sản phẩm này liên tục trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài”, ANVS cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm, trích dẫn dữ liệu từ Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan (RIVM).

Tuyên bố cho biết, những chiếc vòng cổ và vòng tay bảo vệ được cho là “liên tục” phát ra bức xạ ion hóa. Các mặt hàng như vậy có chứa "chất phóng xạ" và "bị cấm bởi luật pháp." Cơ quan giám sát bức xạ cảnh báo: Mặc dù mức độ bức xạ do chúng phát ra có vẻ khá thấp, nhưng việc tiếp xúc với nó trong thời gian dài vẫn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì “bức xạ ion hóa có thể làm hỏng mô và DNA và có thể gây ra ví dụ như da đỏ”.

Cơ quan giám sát cảnh báo mọi người ngừng sử dụng các sản phẩm và “cất chúng đi nơi khác một cách an toàn”, ví dụ như trong bao bì hoặc túi kín trong tủ quần áo. Sau đó, chủ sở hữu nên đợi hướng dẫn thêm về cách tiêu hủy chúng một cách an toàn thông qua các cơ quan có liên quan hoặc các công ty “có chuyên môn”.

Cơ quan này cũng lập một danh sách bao gồm tổng cộng 10 sản phẩm không an toàn để bán ở Hà Lan. Tất cả những người bán những mặt hàng này ở Hà Lan đều được thông báo rằng họ phải ngừng bán chúng “ngay lập tức” nếu không sẽ phải đối mặt với “hậu quả”. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ chia sẻ thông tin này với các cơ quan hữu quan để đối phó với các thương nhân nước ngoài.

Sự phát triển không ngừng của các mạng 5G cung cấp internet nhanh chóng đã làm dấy lên lo ngại đối với những người đặt câu hỏi về nghiên cứu được thực hiện về tác động của tần số vô tuyến mới và cho rằng nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe bao gồm suy giảm miễn dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đây đã nói rằng 5G cũng an toàn như các định dạng 3G và 4G cũ hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm