Ngụy trang 10kg thuốc phiện trong can nhựa chở từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ

(PLO) - Dấu thuốc phiện trong chiếc can nhựa thường dùng để đựng dầu rồi dán lại như chiếc can bình thường, hai đối tượng người Lào theo đường tiểu ngạch đưa thuốc phiện vào Việt Nam thì bị bắt giữ. 

Hai đối tượng cùng tang vật

Hai đối tượng cùng tang vật

Qua công tác nắm tình hình, đầu năm 2017, trinh sát Đồn biên phòng Tri Lễ (BĐBP Nghệ An) phát hiện một đương dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam đang hoạt động với chiêu thức tinh vi. Các đối tượng thường hoạt động vào thời điểm ngày nghỉ của cơ quan chức năng sẽ ít người túc trực hơn hoặc các phiên chợ để trà trộn vào đám đông tránh theo dõi để giao dịch ma túy.

Các trinh sát được tung vào để xác minh điều tra đối với đường dây này. Sau thời gian theo dõi, đường dây được xác định là một tổ chức khép kín, trước các cuộc giao dịch trao đổi hàng chúng nghiên cứu, khảo sát địa hình kỹ càng, nắm bắt quy luật hoạt động của các cơ quan chức năng để vận chuyển, trao đổi ma túy.

Ngụy trang 10kg thuốc phiện trong can nhựa chở từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ ảnh 1
Thò Chá Lỳ tại CQĐT

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối các đối tượng trong đường dây là người thân cận trong gia đình, dòng họ, đều được trang bị những kiến thức để đối phó với lực lượng chức năng. Chuyên án 360L được xác lập để đấu tranh triệt xóa. Sau gần 3 tháng vào cuộc điều tra, nguồn tin trinh sát nắm được ngày 13/5 các đối tượng trong đường dây sẽ tiến hành một cuộc giao dịch lớn.  

Ban chuyên án phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an Nghệ An, Đội kiểm soát ma túy Cục Hải quan Nghệ An và công an huyện Quế Phong chuẩn bị phương án triệt phá.

Vào lúc 15h cùng ngày, trong lúc hai đối tượng nghi vấn xuất hiện tại khu vực bản San xã Tri Lễ huyện Quế Phong Đội kiểm soát ma túy Cục Hải quan Nghệ An và công an huyện Quế Phong đã tiến hành bắt quả tang 2 đối tượng người Lào là: Thò Chá Lỳ (SN 1993) và Thò Dua Dìa (SN 1988), cả 2 là dân tộc Lào Sủng, trú ở bản Na Cỏ Mư xã Phà Đánh huyện Mường Quắn tỉnh Hủa Phăn (Lào), đang trên đường vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Ngụy trang 10kg thuốc phiện trong can nhựa chở từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ ảnh 2
Chiếc can nhựa được "ngụy trang" đựng thuốc phiện chở qua biên giới 

Tang vật thu được tại hiện trường là 1 bọc nhựa màu đen đựng trong can nhựa có trọng lượng 10kg, 2 chiếc xe máy, 2 điện thoại di động. Kết quả giám định xác định bọc nhựa màu đen là 10 thuốc phiện. Theo Lỳ và Dìa khai nhận số ma túy trên được chúng thu mua của người dân trong địa bàn rồi gom đưa sang Việt Nam bán cho một mối hàng kiếm lời.

Để tránh con mắt của lực lượng chức năng thì Thò Chá Lỳ đã cắt chiếc can nhựa màu vàng thường đựng dầu bỏ thuốc phiện vào trong, sau đó dùng băng dính màu trắng dán lại như chưa hề bị cắt. Chiếc can được buộc trên xe máy, phần bị cắt nằm bên dưới, do đó nếu nhìn qua bằng mắt thường sẽ khó phát hiện chiếc can nhựa có dấu hiệu bất thường. Thò Dua Dìa được phân công nhiệm vụ đi một xe máy khác để cảnh giới, đồng thời sẽ ứng cứu khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Điều khó khăn trong việc xác định là cả 2 cùng điều khiển xe máy hang Honda, có màu rất giống nhau, đều không mang biển số. Hai đối tượng cùng tang vật được Ban chuyên án bàn giao cho Công an huyện Quế Phong tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm