Nguyên nhân khó ngờ khiến cô gái trẻ không thể cười, sụt 14 kg

Khi nhập viện chị T (31 tuổi) trong thể trạng sa sút, mệt lả, ăn uống kém, không nói, không cười được...

Nguyên nhân khó ngờ khiến cô gái trẻ không thể cười, sụt 14 kg

Chị B.T.T (Hải Phòng) bị sụt 14kg trong một năm do không ăn, uống được thời gian dài. Từ tháng 4 đến tháng 5/2019 chị T. nuốt đau và vướng hơn nên được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm khám, điều trị. 

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, chị T nhập viện trong tình trạng thể trạng sa sút, mệt lả, ăn uống kém, không nói, không cười được. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối sùi loét thành sau họng bên phải, áp xe vùng hạ họng.

Kết quả CT xác định bệnh nhân bị viêm loét thành sau họng do nấm.

Sau hơn 3 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau và có thể ăn uống bình thường qua đường miệng, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử. Bệnh nhân được ra viện với nụ cười rạng rỡ trên mặt.

Nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung là khó chữa do nấm có một lớp vỏ chitin rất khó ngấm thuốc. Vì vậy, khi đã điều trị, bệnh nhân cần được trao đổi cụ thể, phối hợp điều trị dài ngày, kết hợp dùng thuốc với việc loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh nấm phát sinh. Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp.

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, để phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng, cần đánh răng và súc miệng sau khi ăn, đặc biệt sau khi dùng các loại thuốc xịt họng có corticoides.

Khám răng định kỳ, nhất là khi có mang răng giả thì phải làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ.

Ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường.

Hạn chế hoặc không hút thuốc lá.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm