Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV cho biết, một nhà chùa trên địa bàn huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã chuyển giao một tiêu bản hổ được người dân tặng cho nhà chùa từ nhiều năm trước cho cơ quan chức năng địa phương. Tiêu bản này đã được Kiểm lâm địa phương chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. 

Tiêu bản hổ được nhà chùa ở Bắc Giang chuyển giao.

Tiêu bản hổ được nhà chùa ở Bắc Giang chuyển giao.

Theo pháp luật Việt Nam, tất cả các loài động vật hoang dã (ĐVHD) đều được bảo vệ ở những cấp độ nhất định, hoạt động nuôi nhốt các loài ĐVHD, sản phẩm hay tiêu bản ĐVHD, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 400 triệu đồng hoặc xử lý hình sự lên đến 15 năm tù.

Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ảnh 1
 Các cán bộ kiểm lâm đã tiếp nhận tiêu bản hổ được nhà chùa ở Bắc Giang chuyển giao và chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. 

Trong thời gian gần đây, nhiều đền thờ tại các địa phương khác cũng đã chủ động bàn giao các tiêu bản động vật hoang dã được trưng bày tại cơ sở. Trong năm 2020, ENV đã gửi công văn khuyến cáo tới gần 100 đền, chùa tại 37 tỉnh/thành trên cả nước đã từng ghi nhận có hoạt động nuôi nhốt, phóng sinh ĐVHD tại đây. 

Hoạt động này được thực hiện nhằm khuyến khích các đền chùa và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo khác sẽ tuân thủ các quy định pháp luật về động vật hoang dã cũng như hợp tác tuyên truyền cho phật tử và du khách về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường và các loài động vật hoang dã nhằm tạo ra giá trị nhân đạo từ những hành động thiết thực.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm