Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn xuất xưởng lô sản phẩm đầu tiên

(PLO) - Chiều 1/5 nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn xuất xưởng lô sản phẩm đầu tiên 5.000m3 xăng RON 92 thành phẩm đầu tiên ra thị trường.

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn xuất xưởng lô sản phẩm đầu tiên

Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau 1 thời gian chạy thử, dòng sản phẩm đầu tiên đã được Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất bán cho các đối tác của Việt Nam, đánh dấu sự thành công của hơn 4 năm đầu tư, cung cấp tài chính, xây dựng và vận hành tổ hợp nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam.

Liên hợp hóa lọc dầu trị giá 9 tỷ USD này đã chế biến thành công dầu thô nhập khẩu từ Kuwait để cho ra đời các sản phẩm xăng dầu, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là nhà máy lọc dầu thứ 2 của Việt Nam, có tổng vốn đầu tư gần 9,3 tỷ USD, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô 1 ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô 1 năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Đây là dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI, Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản. Khi chính thức vận hành thương mại và chạy hết công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần quan trọng đưa Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm