Nhật Bản thiếu nông dân

(PLO) - Trong lĩnh vực nông nghiệp, gạo Nhật nổi tiếng với hạt chắc, mọng và dẻo. Giá gạo Nhật đắt hơn so với những loại gạo khác và hiện có nguy cơ còn đắt hơn nữa, vì Nhật Bản … đang thiếu nhà nông.

Trong khoảng 705.000 người trồng lúa ở Nhật Bản, gần 8/10 người làm việc bán thời gian. Nguyên nhân là người Nhật tiêu thụ gạo ít hơn: 54,6kg gạo/mỗi người trong năm 2015, so với 118,3kg/ người trong năm 1963. 

Vì vậy, người nông dân cũng khó sống được nhờ nghề trồng lúa, theo giải thích của ông Kazuo Ogura, chủ một nông trang lớn ở Kazo, cách phía bắc Tokyo khoảng 50km, một trong những người may mắn vẫn duy trì được nghề trồng lúa:

“Giá gạo không tăng từ nhiều năm nay. Và vì khả sinh lợi bị mất nên thu nhập của chúng tôi cũng giảm. Vấn đề ở chỗ người nông dân không thể thay mới máy nông nghiệp của mình”.

Ông Ogura may mắn vì người con trai, Yuichi Ogura, sẽ tiếp tục công việc nông trang. Anh là người duy nhất trên tổng số 220 học sinh của trường hướng theo ngành nông nghiệp. Có rất ít thanh niên quan tâm đến nghề này.

Nhật Bản thiếu nông dân ảnh 1
Gạo Nhật nổi tiếng thế giới với đặc điểm hạt chắc, mọng và dẻo 

Để duy trì nghề trồng lúa và chuẩn bị đối mặt với cạnh tranh của gạo nước ngoài khi các hiệp định thương mại có hiệu lực, năm 2018, chính phủ Nhật Bản chấm dứt hệ thống định mức, được áp dụng trong thập niên 1970 để bảo vệ nguồn lương thực này.

Cho đến nay, nhà nước vẫn trợ cấp cho các nhà nông chấp nhận hạn chế sản lượng của họ dưới một ngưỡng nào đó để tránh gạo tràn ngập thị trường và như vậy, ổn định được giá bán.

Đọc thêm