Nhật phản đối Triều Tiên vụ va chạm trên biển

(PLVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/10 cho biết Nhật đã gửi công hàm phản đối tới Triều Tiên vì vụ va chạm giữa tàu cá Triều Tiên và một tàu tuần tra của Nhật Bản.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Theo AP, phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ông Abe cho biết, giới chức Nhật Bản đã giúp các ngư dân Triều Tiên bị rơi xuống biển sau vụ va chạm lên một tàu cá khác của Triều Tiên và để những người này đi thay vì bắt giữ họ để điều tra vì thiếu bằng chứng cho thấy những người này đã đánh bắt bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, ông Abe cũng tuyên bố Nhật Bản sẽ có hành động kiên quyết để ngăn chặn việc đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Giới chức Nhật Bản cho biết, tàu cá của Triều Tiên đã bị chìm khoảng 20 phút sau khi va chạm với tàu tuần tra Nhật Bản sáng 7/10 ở vùng biển cách bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa ở miền trung Nhật Bản khoảng 350 km về phía tây bắc. 

Trụ sở lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực số 9 của Nhật Bản – đơn vị phụ trách việc tuần tra tại khu vực xảy ra vụ việc - cho biết, thủy thủ đoàn của tàu Triều Tiên đã khẳng định rằng tất cả 60 người trên tàu đã được giải cứu.

Phía Nhật Bản không có nhân viên nào trên tàu tuần tra 1.300 tấn Okuni bị thương trong vụ va chạm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm